Thứ 2 | 23/04/2018
Bắn nỏ được ra đời trong điều kiện sống của con người ở vùng rừng núi, xuất phát từ việc đi rừng, lao động sản xuất. Để thích nghi với môi trường nghề rừng. Ngày nay, săn bắt động vật hoang dã không còn phù hợp, nhưng như để nhắc lại truyền thống đấu tranh sinh tồn của tiên tổ, người vùng núi vẫn lưu giữ những chiếc nỏ tự tạo và vào những dịp lễ hội, đồng bào lại tổ chức thi bắn nỏ để tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc. Bắn nỏ là môn thể thao dân tộc, đã được tỉnh Phú Thọ đưa vào thi đấu tranh giải trong các kỳ đại hội thể dục thể thao cấp tỉnh, giải bắn nỏ phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm. Vận động viên (VĐV) bắn nỏ đòi hỏi phải có tâm lý vững vàng, tự tin, kỹ thuật, đường ngắm cơ bản, thể lực tốt, tay chắc khỏe để giương cánh nỏ ngắm bắn chính xác vào tiêu điểm. Đây là môn thể thao dân tộc đòi hỏi tính chính xác rất cao.
 
 
Thi đấu môn bắn nỏ tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng - Ảnh Trung Thành

Là một tỉnh miền núi vùng Đông Bắc với số đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Phú Thọ có thế mạnh các môn thể thao dân tộc, đặc biệt là môn bắn nỏ. Nhiều năm gần đây VĐV của tỉnh luôn giành được những thành tích khá ấn tượng tại các giải đấu trong khu vực và toàn quốc, đã lôi cuốn nhiều người dân trên địa bàn tập luyện và thi đấu. Phong trào tập luyện lan tỏa rộng khắp. Tiêu biểu là các huyện Tân Sơn, Đoan Hùng, Thanh Sơn, Yên Lập , Cẩm Khê… thường xuyên duy trì luyện tập môn Bắn nỏ, nhiều địa phương, đơn vị đã chú trọng quan tâm đến phong trào TDTT, thành lập được Câu lạc bộ (CLB) Bắn nỏ. Đây là nơi để các tay nỏ rèn luyện, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi kỹ chiến thuật trong thi đấu. Cũng chính từ những CLB này, nhiều tài năng bắn nỏ đã được phát hiện, bồi dưỡng, có tên trong đội tuyển của tỉnh tham gia các giải đấu khu vực và toàn quốc.
Được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của các cấp Ủy, Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, cùng với sự nỗ lực, tích cực tham gia tập luyện của các VĐV, đội tuyển bắn nỏ tỉnh Phú Thọ nhiều năm liền đã giành được những thành tích tốt, luôn chứng tỏ Bắn nỏ là môn thể thao dân tộc đặc trưng của vùng núi Đông Bắc và là thế mạnh truyền thống của đất Tổ vua Hùng tại các giải đấu trong khu vực và toàn quốc. Điển hình, tại giải thể thao Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất tại tỉnh Tuyên Quang năm 2017 đã giành được 01 huy chương vàng, 01 huy chương bạc được Tổng Cục Thể thao tặng cờ xếp thứ ba toàn đoàn trên tổng số 12 tỉnh thành tham gia Ngày hội.
 

VĐV Bắn nỏ của huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ - Ảnh Trung Thành

Bắn nỏ Phú Thọ không chỉ mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mà còn khẳng định lợi thế tại các giải đấu, các hội thi. Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí, nhưng môn bắn nỏ vẫn luôn được ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ quan tâm, định hướng phát triển. Trong tương lai, chắc chắn các tay nỏ trên quê hương đất Tổ sẽ còn lập nhiều thành tích cao hơn nữa, góp phần đẩy mạnh phong trào tập luyện môn bắn nỏ nói riêng và phong trào thể dục thể thao tỉnh Phú Thọ nói chung ngày càng phát triển.
 
                                                                                                          Nguyễn Trung Kiên
                                                            PhóTrưởng phòng Quản lý TDTT
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com