Thứ 3 | 02/07/2024

baophutho.vnNgày 2/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Trung Kiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra các báo cáo, dự thảo các nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh khóa XIX.

Đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Trung Kiên phát biểu kết luận hội nghị.

Thẩm tra Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 của TAND tỉnh, VKSND tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và Báo cáo công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024 của UBND tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với nội dung trong các báo cáo.

6 tháng đầu năm, các cơ quan Tư pháp đã triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch và đạt nhiều kết quả tích cực. TAND hai cấp đã giải quyết trên 2.100 vụ, việc (đạt tỷ lệ 61,3%); VKSND thực hiện tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Công tác thi hành án đạt tỷ lệ giải quyết 53,9% về việc và 36% về tiền. UBND tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; các cơ quan, đơn vị đã giải quyết xong trên 2.400 vụ việc thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 94,1%.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Trung Kiên đề nghị: Các cơ quan Tư pháp cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác của ngành, hạn chế đến mức thấp nhất các sai sót, vi phạm do nguyên nhân chủ quan. UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu. Thanh tra tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc việc thi hành quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết tố cáo đã có hiệu lực. Đồng chí đề nghị, các ngành tiếp thu những ý kiến tại buổi thẩm tra để bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện các báo cáo trình HĐND tỉnh.

Lãnh đạo Sở Nội vụ báo cáo về số lượng người làm việc, giao chỉ tiêu giáo viên hợp đồng theo trong các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2024.

Tiếp đó, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã thẩm tra 4 nội dung, gồm: Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc trước và sau kỳ họp thứ Bảy; các tờ trình, dự thảo Nghị quyết về Giao biên chế hành chính năm 2024; giao tổng số lượng người làm việc, giao chỉ tiêu giáo viên hợp đồng theo Nghị định 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 trong các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2024; thông qua đề án thành lập thị trấn Tân Phú, huyện Tân Sơn.

Lãnh đạo VKSND tỉnh giải trình các ý kiến của thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Trung Kiên - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị: Đối với Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc trước và sau kỳ họp thứ Bảy, cần bổ sung thông tin về lộ trình, thời gian giải quyết cụ thể đối với các ý kiến, kiến nghị; tăng cường công tác phối hợp để giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ban Pháp chế HĐND tỉnh thống nhất việc ban hành 3 nghị quyết về: Giao biên chế hành chính năm 2024; giao tổng số lượng người làm việc, chỉ tiêu giáo viên hợp đồng theo trong các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2024; thông qua Đề án thành lập thị trấn Tân Phú, huyện Tân Sơn.

Đồng chí đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến tại hội nghị thẩm tra các báo cáo để hoàn thiện nghị quyết trình HĐND tỉnh tại kỳ họp tới.
Huy Thắng
Dẫn nguồn:
Ban Pháp chế HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết (baophutho.vn)