Thứ 6 | 21/09/2018
Được sự đồng ý của chính quyền các cấp, sáng ngày 15/9/2018 (ngày mùng 6 tháng 8 năm Mậu Tuất), chính quyền và nhân dân xã Hy Cương long trọng tổ chức lễ khánh thành di tích đình Lũng.
Tới dự buổi lễ có đồng chí Đặng Trần Minh - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Việt Trì, các đồng chí đại diện lãnh đạo Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, đại diện phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo một số phòng, ban của thành phố, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã và đông đảo nhân dân trên địa bàn.
  

Chính quyền các cấp cắt băng khánh thành di tích đình Lũng.
 
Đình Lũng là nơi thờ các Vua Hùng cùng thành hoàng làng, là một trong những di tích - không gian văn hóa trên vùng đất Tổ Phú Thọ gắn liền với di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”. Trải qua thời gian và bao thăng trầm của lịch sử, đình bị xuống cấp nghiêm trọng. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, ngày 06/10/2016 UBND tỉnh Phú Thọ đã ra văn bản số 4474/UBND-KGVX về việc xây dựng lại đình Lũng, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì. Đình Lũng được tu bổ, tôn tạo lại trên nền móng cũ với kiến trúc chữ Đinh, gồm hai tòa đại bái và hậu cung; bộ khung bằng bê tông cốt thép, mái lợp ngói mũi hài,…
 
 
Toàn cảnh di tích đình Lũng.
 
Di tích đình Lũng có ý nghĩa rất to lớn đối với đảng bộ và nhân dân xã Hy Cương, đó là sự gìn giữ, nối tiếp truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của những người dân nơi đây trong việc kế thừa và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của ông cha; đồng thời là kết tinh giá trị tinh thần từ quá trình lao động, sáng tạo. Di tích đình Lũng là một không gian văn hóa để mọi người nhất là thế hệ trẻ lại có điều kiện để tìm hiểu, tưởng nhớ công lao, bày tỏ lòng tôn kính với vị thần của làng mình; cùng nhau nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của thành phố Việt Trì nói riêng và của tỉnh Phú Thọ nói chung.
 
 Trần Thị Thanh Thủy - phòng Quản lý Di sản văn hóa.
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com