Thứ 2 | 27/04/2015

Tối 25-4 (tức ngày mùng 7-3 âm lịch), tại Quảng trường Hùng Vương, Ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Âm vang nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương".

Tới dự có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chu Ngọc Anh - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Minh Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Thiếu tướng Lê Xuân Duy - Phó Tư lệnh Quân khu 2; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các tỉnh về dự Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị của tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015; đại biểu các huyện, thành, thị cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và du khách gần xa.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 nhấn mạnh: “ Với ý nghĩa tôn vinh 2 di sản văn hóa của nhân loại là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan đã được UNESCO công nhận, Chương trình nghệ thuật “Âm vang nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương" là một điểm nhấn trong Chương trình Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 phục vụ đồng bào cả nước và du khách gần xa về tham gia Lễ hội Đền Hùng năm nay, đồng thời gửi đồng bào cả nước tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Chương trình nghệ thuật “Âm vang nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương" gồm 3 phần với trên 200 nghệ sỹ tham gia, trong đó có nhiều nghệ nhân dân gian và nhân dân của tỉnh Phú Thọ trình diễn những tiết mục đặc sắc, ca ngợi công đức của Vua Hùng- người có công lập ra Nhà nước Văn Lang đầu tiên- Tổ chung của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, ca ngợi tinh thần đoàn kết, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Chương I với tựa đề "Linh thiêng một cõi Tiên Rồng" thể hiện Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vẫn bền bỉ được trao truyền cho các thế hệ, hun đúc tâm hồn, ý chí của cả dân tộc, tạo nên sức mạnh, khẳng định sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Chương II với tựa đề "Câu hát quê tôi" thể hiện sự hội tụ của giá trị văn hoá trên mảnh đất thiêng từ nhiều đời nay, đặc biệt là di sản Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Chương 3 với tựa đề "Cung đàn Đất Việt" thể hiện Phú Thọ là chiếc nôi văn hoá cội nguồn của dân tộc. Cùng với việc kế thừa, gìn giữ di sản văn hoá đặc trưng tiêu biểu, tỉnh Phú Thọ còn đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Và đến ngày giỗ Tổ hàng năm, Phú Thọ lại đón những người con đất Việt ở khắp mọi miền Tổ quốc về tụ hội.

Với quy mô hoàng tráng, xứng tầm Quốc gia, Chương trình nghệ thuật "Âm vang nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương" để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân đất Việt; chuyển tải được nội dung, ý nghĩa nhằm giới thiệu và tôn vinh các giá trị Văn hóa dân gian độc đáo của Đất Tổ Hùng Vương, nơi sản sinh ra di sản văn hóa Phi vật thể “Hát Xoan” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và các giá trị văn hóa phi vật thể thời kỳ Hùng Vương.

Ngay sau chương trình nghệ thuật là màn trình diễn pháo hoa tầm cao đặc sắc phục vụ nhân dân và du khách.

Một số hình ảnh Chương trình nghệ thuật “Âm vang nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương"
:

Nguồn: http://baophutho.vn