Chủ nhật | 25/06/2023

baophutho.vnTiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, sáng nay 20/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Thảo luận tại tổ 6 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Phú Thọ, Quảng Nam, Đắk Nông và Trà Vinh. Đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ chủ trì phiên họp.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu chủ trì phiên thảo luận tại tổ.

Dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở gồm 5 chương, 31 điều với một số nội dung cơ bản quy định lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là lực lượng quần chúng tự nguyện được tuyển chọn tham gia vào tổ bảo vệ an ninh, trật tự; làm nòng cốt trong xây dựng mô hình tự quản về bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn xã, phường, thị trấn và hỗ trợ lực lượng Công an. Qua thảo luận, các đại biểu đánh giá dự thảo Luật đã quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, phù hợp quy định của Hiến pháp, pháp luật có liên quan. Tuy nhiên, do nội dung dự thảo Luật có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân và một số lực lượng khác có liên quan ở cơ sở nên có ý kiến đề nghị tiếp tục rà soát để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật; bảo đảm chặt chẽ, khả thi khi áp dụng Luật.

Về vị trí, chức năng của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, nhiều đại biểu bày tỏ nhất trí với quy định về vị trí, chức năng của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở như dự thảo Luật. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị làm rõ hơn vai trò “nòng cốt trong xây dựng mô hình tự quản về an ninh, trật tự tại xã, phường, thị trấn” nhằm bổ sung các quy định cụ thể tương ứng trong dự thảo Luật. Thực tiễn cho thấy, các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự đều xảy ra ở cơ sở, cần được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, từ sớm, từ xa, nhằm hạn chế ở mức thấp nhất hậu quả đối với xã hội và mỗi người dân.

Về chế độ, chính sách cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở: Theo dự thảo Luật, người tham gia hoạt động trong lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được hưởng mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng, được hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm theo mức do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định. Tuy nhiên, chính sách ban hành ra phải khả thi. Theo đó, các đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần tính toán, đảm bảo nguồn kinh phí để thực hiện các chế độ, chính sách này đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, nhất là cần cân đối ngân sách Trung ương để hỗ trợ cho các địa phương khó khăn về ngân sách, nhất là các tỉnh nghèo, tỉnh miền núi, biên giới.

Về quy định số lượng đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, theo các đại biểu, ở mỗi tổ tại khu vực đô thị, nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực bị chia cắt, khu vực nhạy cảm về an ninh chính trị… cần cân nhắc quy định bố trí số lượng cụ thể đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở để phù hợp với vị trí địa lý, quy mô dân số; đồng thời, có chế tài xử lý khi lực lượng này vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ.

Về nội dung thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự, nhiều ý kiến đề nghị nên quy định theo hướng đơn giản hoá, giảm bớt các thủ tục thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự, tránh thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian. Các đại biểu cũng nhất trí với các tiêu chuẩn tuyển chọn, hồ sơ tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trong dự thảo Luật.

Đối với độ tuổi của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Dự thảo Luật quy định, công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt giới tính, có đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe, lý lịch, trình độ văn hóa, tự nguyện có đơn đề nghị tham gia thì được xem xét, tuyển chọn vào lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Do vậy, một số ý kiến đề nghị cần cân nhắc quy định giới hạn độ tuổi đối với cả nam và nữ là không quá 65 tuổi do các đối tượng vi phạm pháp luật và tội phạm gây rối an ninh trật tự ngày càng manh động, nguy hiểm.

Trong phiên họp hôm nay, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận. Đồng thời thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).

Khổng Thủy