Thứ 5 | 19/03/2020
Phạm Nga Việt - PTP Quản lý DSVH

Sáng ngày 19/3/2020, tại Di tích lịch sử quốc gia đền Chu Hưng, xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị bàn giao nhà bia lịch sử địa điểm huấn luyện đội vũ trang đầu tiên của quân đội nhân dân Lào.

Các đại biểu làm lễ dâng hương tại đền Chu Hưng, xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa

Đến dự buổi lễ bàn giao có đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2; các đồng chí lãnh đạo đại diện Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Ngoại vụ, UBND huyện Hạ Hòa, UBND xã Ấm Hạ, các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban, đơn vị của các đơn vị liên quan và phóng viên Báo Phú Thọ, Đài PTTH tỉnh.
Công trình nhà bia tưởng niệm có tổng mức đầu tư trên 2,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của Bộ Quốc phòng và nằm trong khuôn viên Đền Chu Hưng, được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống (01 tầng 04 mái đao cong, lợp ngói theo mẫu đang sử dụng tại đền Chu Hưng).
Đây là nơi ghi đậm dấu ấn của tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào. Ngày 16/4/1949, tại Đền Chu Hưng (xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa), đội vũ trang đầu tiên của Lào được thành lập gồm 14 người gọi là Đội vũ trang Lát-xa-vông do đồng chí Cay-sỏn Phôm-vi-hản lãnh đạo, làm nhiệm vụ quân sự và học tập về tình hình cách mạng Lào. Đây cũng chính là tiền thân của quân đội nhân dân cách mạng Lào ngày nay.
Tại buổi lễ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ đã tiến hành bàn giao công trình nhà bia lịch sử cho UBND huyện Hạ Hòa quản lý và tiếp tục khai thác, phát huy các giá trị lịch sử của công trình.

Công trình Nhà bia tưởng niệm nơi Đội vũ trang đầu tiên của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào học tập, huấn luyện.

Việc xây dựng và đưa công trình nhà bia tưởng niệm vào hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, to lớn, thể hiện tình hữu nghị keo sơn gắn bó của nhân dân hai nước Việt Nam – Lào, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa quân đội hai nước nói riêng và hai nước nói chung. Đồng thời, còn mang ý nghĩa giáo dục tư tưởng cách mạng đối với thế hệ trẻ hai nước và nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.