Thứ 3 | 26/09/2023

Triển khai Kế hoạch liên kết hợp tác phát triển 8 tỉnh TBMR và thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, tỉnh Hà Giang tổ chức Chương trình khảo sát xây dựng, công bố sản phẩm du lịch Tây Bắc mở rộng năm 2023 và Hội thảo “Phát huy giá trị di sản văn hóa danh thắng ruộng bậc thang các tỉnh vùng Tây Bắc trong liên kết phát triển du lịch” diễn ra từ ngày 12-17/9/2023.
     Trong 2 ngày từ ngày 12-13/9/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ phối hợp với đoàn khảo sát xây dựng, công bố sản phẩm du lịch Tây Bắc mở rộng năm 2023 khảo sát một số điểm du lịch tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, đồi chè Long Cốc, Vườn Quốc gia Xuân Sơn và thưởng thức, trải nghiệm nét văn hóa ẩm thực xứ Mường Xuân Sơn và giao lưu văn hóa văn nghệ dân tộc Dao – Mường tại bản Dù- xã Xuân Sơn. Tham quan khu Di tích lịch sử Đền Hùng và Trải nghiệm đồi chè Long Cốc, Vườn Quốc Gia Xuân Sơn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với đoàn khảo sát. Theo lộ trình đoàn tiếp tục khảo sát tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang. Ngày 17/9, tỉnh Phú Thọ cùng đoàn tham dự hội thảo “Phát huy giá trị di sản văn hóa danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang các tỉnh vùng Tây Bắc trong liên kết phát triển du lịch gắn với công bố sản phẩm du lịch Tây Bắc mở rộng năm 2023” được tổ chức tại tỉnh Hà Giang.
     Tham dự hội thảo “Phát huy giá trị di sản văn hóa danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang các tỉnh vùng Tây Bắc trong liên kết phát triển du lịch gắn với công bố sản phẩm du lịch Tây Bắc mở rộng năm 2023” có lãnh đạo tỉnh Hà Giang, đại diện lãnh đạo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam và đại diện 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng cùng các doanh nghiệp lữ hành, các chuyên gia, nhà nghiên cứu du lịch trong và ngoài nước.

Đại biểu tham dự Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đều nhận định ruộng bậc thang khu vực Tây Bắc có vẻ đẹp độc đáo, kỳ vĩ, kết tinh từ văn hóa và lao động của con người vùng cao. Các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất một số giải pháp để thúc đẩy liên kết phát triển du lịch từ danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang như: Xây dựng các tour, tuyến kết nối giữa các địa điểm có ruộng bậc thang đẹp; chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như đường giao thông, dịch vụ viễn thông, cơ sở lưu trú, ăn uống; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc bản địa, tăng cường hoạt động phục dựng và trình diễn các lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc, tạo điểm nhấn thu hút du khách; đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch, danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang tới du khách trong và ngoài nước....
     Trong khuôn khổ Hội thảo, nhóm Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh đã công bố 2 sản phẩm du lịch liên kết vùng Tây Bắc mở rộng năm 2023. Sản phẩm “Hành trình kết nối vùng di sản ruộng bậc thang quốc gia Tây Bắc” sẽ kết nối Hà Nội - Phú Thọ - Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải (Yên Bái) - Than Uyên, Tam Đường, Phong Thổ (Lai Châu) - Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai) - Xín Mần, Hoàng Su Phì (Hà Giang). Sản phẩm “Hùng vĩ Tây Bắc” sẽ kết nối Hà Nội - Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên - Lai Châu - Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai) - Xín Mần, Hoàng Su Phì (Hà Giang). Trước đó, trong các ngày từ 12-17/8, UBND tỉnh Hà Giang cũng đã phối hợp với các tỉnh vùng Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch “Hành trình kết nối vùng di sản ruộng bậc thang quốc gia Tây Bắc” và “Hùng vĩ Tây Bắc”. Trong chương trình, đoàn đã tham quan, khảo sát các điểm du lịch, các điểm tham quan, thắng cảnh; trải nghiệm dịch vụ, giao lưu văn hóa và thưởng thức đặc sản ẩm thực tại các địa phương đoàn đi qua.
Một số hình ảnh công bố 2 sản phẩm du lịch liên kết vùng Tây Bắc mở rộng năm 2023 tại Hội thảo:

(Bài: Thu Trang – Ảnh: Sưu tầm)