Thứ 6 | 09/12/2022
baophutho.vn - Với tiềm năng, lợi thế về du lịch, thời gian qua, huyện Thanh Thủy đã quan tâm xây dựng, đa dạng các sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, có nhiều giải pháp nhằm thu hút, phát triển du lịch, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Làng nghề tương làng Bợ, xã Thạch Đồng được khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch gắn với làng nghề truyền thống.

Năm 2022, lượng khách du lịch đến Thanh Thủy ước đạt 350.000 lượt, doanh thu du lịch ước đạt 280 tỉ đồng, tăng 255% so với cùng kỳ. Các sản phẩm du lịch chất lượng cao, gắn với xây dựng thương hiệu du lịch của huyện đã được nhiều doanh nghiệp quan tâm, đầu tư.

Huyện khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe trên cơ sở khai thác từ nguồn tài nguyên nước khoáng nóng quý hiếm kết hợp tạo cảnh quan môi trường sinh thái. Hiện nay, trên địa bàn có tám đơn vị khai thác dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái hoạt động có hiệu quả. Đồng thời huyện thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị, nét đặc sắc của một số lễ hội, nghi thức truyền thống, sự tích thời kỳ Hùng Vương, nét văn hóa, ẩm thực… gắn với các di tích, điểm văn hóa tiêu biểu. Từ đó, khai thác xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo, hình thành điểm du lịch văn hóa phục vụ khách tham quan trải nghiệm. Sản phẩm du lịch tâm linh hiện đang được khai thác tốt, có thể kể đến như Đền Lăng Sương là điểm đến trong các tour du lịch thu hút được nhiều đoàn đến tham quan. Huyện đang khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch gắn với lễ hội truyền thống như: Lễ hội đền Lăng Sương, lễ hội rước Voi Đào Xá, bơi chải...

Huyện cũng tổ chức khảo sát tại các xã, thị trấn có thế mạnh sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn an toàn, gắn với các làng nghề theo mô hình mỗi xã một sản phẩm, sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn OCOP. Đến nay, toàn huyện có 11 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, những sản phẩm này đều có tiềm năng phát triển thành sản phẩm du lịch và phục vụ du lịch như: Tương làng Bợ, các sản phẩm trà của Công ty TNHH Maika Food, mật ong rừng, bộ nhà tắm khách sạn Bambamboo. Để quảng bá và phát triển sản phẩm, huyện khảo sát, xây dựng địa điểm trưng bày, giới thiệu, bán các sản vật đặc trưng, sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của huyện, tỉnh tại năm khu, điểm du lịch trọng điểm trên địa bàn huyện, phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch.

Tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm đã đi vào hoạt động, thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Chị Nguyễn Thị Lan - Phó Giám đốc Khu du lịch cho biết: Điểm giới thiệu, bán các sản vật đặc trưng góp phần đa dạng hoá dịch vụ tại điểm tham quan, đáp ứng nhu cầu mua sắm của du khách. Đây cũng là những sản phẩm du lịch gắn với đặc trưng vùng đất, con người, làm phong phú thêm chương trình du lịch. Tại các quầy hàng dịch vụ trong Khu du lịch cũng có các sản phẩm đặc trưng của huyện, mang đến cho du khách nhiều sự lựa chọn.

Công ty TNHH Maika Food, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy chuyên sản xuất, chế biến trà matcha và hoa quả sấy lạnh, sản lượng cung cấp cho thị trường của Công ty đạt trên năm tấn/năm. Chị Nguyễn Thị Hương- Giám đốc Công ty cho biết: Một số sản phẩm trà, trà matcha của Công ty đạt tiêu chuẩn OCOP bốn sao cấp tỉnh. Sản phẩm của Maika có mặt tại các điểm du lịch của huyện Thanh Thủy là động lực để chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, nỗ lực nâng cao chất lượng, đa dạng mẫu mã để sản phẩm có thể đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và phục vụ khách du lịch.

Thời gian tới, huyện tiếp tục thu hút các doanh nghiệp có năng lực, đầu tư xây dựng các khu vui chơi giải trí cao cấp và phát triển du lịch sinh thái nhằm đa dạng hóa, tăng tính hấp dẫn của sản phẩm du lịch. Đồng thời nâng cao chất lượng của sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng; xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng tại một số điểm du lịch văn hóa, du lịch làng nghề, trải nghiệm hoạt động nông nghiệp để xây dựng tour - tuyến kết nối các điểm du lịch trên địa bàn huyện.

Nguyễn Huế
Dẫn nguồn: https://baophutho.vn/
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com