Thứ 4 | 29/07/2020
Về với Phú Thọ - cội nguồn dân tộc Việt Nam, nơi các Vua Hùng chọn đất đóng đô dựng nên nhà nước Văn Lang, kinh đô đầu tiên của nước Việt. Là một tỉnh miền núi trung du Bắc Bộ, nơi giao lưu giữa vùng Đông Bắc, đồng bằng sông Hồng và vùng Tây Bắc đã tạo nên cho Phú Thọ nhiều điều kiện phát triển du lịch thuận lợi với loại hình du lịch văn hoá tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng vui chơi giải trí, du lịch sinh thái công đồng hấp dẫn du khách, đặc bặt đến với Phú Thọ du khách còn được cảm nhận hương vị ẩm thực Đất Tổ với nhiều sản vật tiến Vua nổi tiếng như: gà nhiều cựa, bưởi Đoan Hùng, cá Lăng Việt Trì, gạo nếp gà gáy Mỹ Lung, thịt chua Thanh Sơn, tương Dục Mỹ, mỳ gạo Hùng Lô, bánh chưng Đất Tổ…và rất nhiều sản vật, đặc sản vùng trung du.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thập phương và đông đảo người dân địa phương được sử dụng, mua sắm sản phẩm đặc sản Đất Tổ, sản phẩm Ocop, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, nông sản, đặc sản vùng miền uy tín chất lượng, Sở Công thương tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Điểm giới thiệu, trưng bày và bán sản phẩm đặc sản Đất Tổ, đặc sản vùng miền tại địa chỉ: số 28B đường Kim Đồng, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Đây là cửa hàng đầu tiên của tỉnh được Bộ Công Thương hỗ trợ xây dựng theo Quyết định số 1404/QĐ-BCT ngày 28/05/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt thực hiện đề án, nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Công Thương thuộc chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 – 2020, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Với sự quy tụ rất nhiều sản phẩm nông nghiệp, làng nghề, sản phẩm quà tặng lưu niệm du lịch được giới thiệu, bày bán đảm bảo chất lượng, nguồn gốc an toàn, giá cả được bảo hộ sẽ mang đến cho du khách và người dân sự an tâm khi sử dụng sản phẩm đặc sản Đất Tổ. Với sản phẩm đa dạng, phong phú các vùng miền trong và ngoài tỉnh gồm: Bưởi Đoan Hùng, Thịt chua Thanh Sơn, ca thính Tử Đà, các loại chè Phú Thọ (Chè Long Cốc, chè Đá Hen, Chè Hoài Trung, chè Cozy), Ủ ấm Cẩm Khê, các sản phẩm từ tre (cốc tre, đồ gia dụng tre), các sản phẩm từ quế (tinh dầu quế, nước rửa chén quế, dầu gội, xịt muỗi, nước lau kính, lau sàn,…), Gạo J02, Gạo nếp gà gáy Mỹ Lung, Mì gạo Hùng Lô, Rau an toàn Tứ Xã, Tương làng Bợ, Tương Dục Mỹ, bánh Chưng, bánh Tai, bánh Trung Thu Tạ Quyết, bánh Củ mài Đền Hùng, tinh bột nghệ Dịu Tảo, rau sắn chua, măng ớt Tân Sơn, trứng gà, thịt gà từ các Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh,… cùng với nhiều đặc sản vùng miền khác như miến dong Cao Bằng, thịt lợn đen vùng cao, gà đen Tây Bắc…Các loại sản phẩm hàng hóa du lịch nói trên khá phong phú về chủng loại, màu sắc, chất lượng và nguồn gốc sản xuất. Đặc biệt trên các mặt hàng sản phẩm  đã thể hiện được dấu ấn địa phương, sự riêng biệt mang tính đặc sản vùng.

Du khách thập phương về thăm Đất Tổ trong chuyến hành trình tour du lịch đã có điểm tham quan mua sắm đạt chất lượng phục vụ nhu cầu khách du lịch, địa chỉ tin cậy để tham quan, mua sắm những món quà đặc sản Đất Tổ làm quà cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức.

Đất Phú Thọ thắm tình, người Phú Thọ hiếu khách, những món quà nhỏ nhắn mang cái hồn mộc mạc của người Đất Tổ dành tặng cho du khách thập phương mỗi chuyến ghé thăm. Chúng sẽ là những đại diện ấn tượng khẳng định một thương hiệu Phú Thọ riêng biệt, góp phần không nhỏ vào việc tạo dựng một thương hiệu du lịch “Đặc sản Đất Tổ” khó quên trong lòng du khách./.

Bài và ảnh: Bích Ngọc  – Trung tâm TTXT Du lịch