Thứ 6 | 27/09/2019
Nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Thái đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên và các tỉnh trong cả nước; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái và cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, hiện thực hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc và văn hóa trong giai đoạn hiện nay.
Ngày 26/7/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 2928/KH-BVHTTDL, về tổ chức Ngày hội hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II, tại tỉnh Điện Biên, năm 2019 với chủ đề “ Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước”.
Ngày hội sẽ được tổ chức trong 03 ngàydự kiến từ ngày 18/10 đến hết ngày 20/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên quần chúng, vận động viên là người dân tộc Thái hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn 05 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, và Thanh Hóa.
Trong 03 tổ chức Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động: Lễ Khai mạc vào lúc 20 giờ ngày 18/10/2019  sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Điện Biên, Đài Phát thanh - Truyền hình một số tỉnh thành trong nước tiếp sóng; Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái; Trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa; Trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; Trình diễn nghệ thuật xòe Thái; Trình diễn dệt thổ cẩm, thêu khăn piêu dân tộc Thái; Trưng bày, Triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Thái; Các  hoạt động thể thao dân tộc Thái với các môn thể thao: Tó sáng, tó má lẹ, đi cà kheo, tung còn, bắn nỏ, kéo co; Hoạt động Du lịch./.