Thứ 3 | 13/07/2021

Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra đường truyền trước khi diễn ra hội nghị truyền hình trực tuyến.

(baophutho.vn) - Xác định ứng dụng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến 4 cấp (Trung ương, tỉnh, huyện, xã) thay thế phương pháp họp trực tiếp kiểu truyền thống là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp. Bám sát Quyết định 879/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt Dự án triển khai cấp bách hệ thống họp trực tuyến toàn bộ cấp xã trên địa bàn, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến.

Trước đây hội nghị truyền hình trực tuyến chủ yếu được tổ chức ở 3 cấp: Trung ương, tỉnh, huyện. Từ năm 2020 thực hiện Dự án, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông- đơn vị cung cấp dịch vụ, chính quyền các địa phương tiến hành khảo sát, lắp đặt thiết bị, máy móc, hệ thống đường truyền chuyên dùng, đảm bảo an toàn thông tin, đồng thời tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức cho đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin cấp xã. Trước mỗi hội nghị truyền hình trực tuyến, Sở đều xây dựng kế hoạch triển khai, tiến hành thông tuyến, test thử đường truyền, tổng duyệt và duy trì hệ thống đảm bảo thông suốt quá trình diễn ra hội nghị, không để ngắt, nghẽn, gián đoạn. Cùng với triển khai hệ thống hội nghị truyền hình trực truyến ở  cấp xã, Sở Thông tin và Truyền thông còn bổ sung lắp đặt các điểm cầu truyền hình đến các sở, ban, ngành và một số doanh nghiệp trực thuộc Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh.

Ông Hà Anh Tuấn- Trưởng phòng Công nghệ thông tin (Sở TT-TT) cho biết: Mặc dù quá trình triển khai ban đầu gặp không ít khó khăn do một số địa bàn cách xa trung tâm, cán bộ kỹ thuật ở cấp tỉnh, huyện thiếu không đủ để trực hết 100% điểm cầu, trong khi đội ngũ cán bộ phụ trách công nghệ thông tin cấp xã bộc lộ nhiều hạn chế, còn lúng túng trong công tác phối kết hợp… song với quyết tâm cao trong chỉ đạo thực hiện từ tỉnh xuống cơ sở theo phương châm “mắc đâu gỡ đó”, chỉ trong một thời gian ngắn, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến đã đảm bảo phục vụ kết nối liên thông 4 cấp, từ Trung ương tới cơ sở. Số lượng điểm cầu tăng từ 244 lên trên 300 điểm cầu, đã, đang phát huy tốt hiệu quả.

Chỉ tính riêng trong quý II/2021, toàn tỉnh đã tổ chức được 100 cuộc họp trực tuyến, tổng số đại biểu dự họp trên 54.000 người. Các địa phương: Việt Trì, Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Sơn, Đoan Hùng, Tam Nông… tích cực khai thác và tổ chức khá nhiều cuộc họp trực tuyến trong thời gian qua. Đặc biệt nhiều hội nghị truyền hình trực tuyến có quy mô lớn như: Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 của tỉnh được tổ chức theo hình thức trực tuyến đã mang lại hiệu quả cao, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Có thể thấy, việc đầu tư ứng dụng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến không chỉ giúp tiết kiệm thời gian di chuyển của các thành phần dự hội nghị, tiết kiệm kinh phí tổ chức hội nghị mà còn đảm bảo thông tin nhanh chóng, chính xác, kịp thời, góp phần cải cách hành chính, từng bước xây dựng chính quyền điện tử và nền hành chính hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để khai thác hiệu quả hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến, thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ cấp xã; kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, ban, ngành, đơn vị quản lý và sử dụng hiệu quả hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến. Đồng thời có kế hoạch hỗ trợ nâng cấp đường truyền đảm bảo hệ thống thông suốt, hoạt động ổn định, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của các cấp chính quyền địa phương và hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị.

Mai Phương
Dẫn nguồn: http://baophutho.vn/