Thứ 3 | 04/02/2020
Sáng ngày 31/1/2020 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Canh Tý) tại khu di tích quốc gia đền Mẫu Âu Cơ, xã Hiền Lương tổ chức lễ đón nhận Tượng Mẫu Âu Cơ là bảo vật Quốc gia và khai hội Đền Mẫu Âu Cơ năm 2020. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Hoàng Công Thuỷ; các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Khỏe - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đinh Công Thực - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Huyền -Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Bùi Đình Thi- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành; Lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể huyện Hạ Hòa cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách thập phương cùng tham dự.

Đ/c Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ
công nhận Tượng Mẫu Âu Cơ là bảo vật quốc gia cho Lãnh đạo huyện Hạ Hòa.

Tượng Mẫu Âu Cơ (niên đại thế kỷ XIX, hiện thờ tại Khu di tích đền Mẫu Âu Cơ, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa) là pho tượng cổ, quý hiếm được các nghệ nhân xưa tạo tác hoàn toàn bằng kỹ thuật điêu khắc thủ công truyền thống hết sức tinh xảo và vô cùng độc đáo. Tượng Mẫu Âu Cơ có giá trị lịch sử văn hóa tiêu biểu, mang tính biểu trưng liên quan đến lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam gắn với hình tượng Cha Rồng - Mẹ Tiên vĩ đại của con dân đất Việt. Với ý nghĩa đó ngày 15 tháng 01 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 88/QĐ-TTg công nhận Tượng Mẫu Âu Cơ (hiện thờ tại Khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) là bảo vật quốc gia.
          Cũng trong sáng ngày mùng 7 tháng Giêng năm Canh Tý, tại di tích đền Chu Hưng, xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa tổ chức lễ đón nhận, vinh danh Lễ hội Đền Chu Hưng, xã Ấm Hạ được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể quốc gia. Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hồ Đại Dũng - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đắc Thủy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo một số sở ngành; Lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể huyện Hạ Hòa cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân xã Ấm Hạ.
          Lễ hội đền Chu Hưng, xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 4603/QĐ-BVHTTDL ngày 20/12/2019.

Đ/c Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng
tại lễ đón nhận Lễ hội đền Chu Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tại buổi lễ Ban tổ chức đã công bố quyết định, trao và đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đồng chí Hoàng Công Thủy - UVBTV, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã tặng lẵng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hạ Hòa có thêm một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Huyện Hạ Hòa với hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ, xã Hiền Lương và Lễ hội đền Chu Hưng, xã Âm Hạ, cùng các địa điểm danh thắng, di tích như: Đầm Ao Châu, Ao Giời - Suối Tiên, đầm Vân Hội, núi Vả... sẽ là điểm nhấn quan trọng ngày càng thu hút khách du lịch thập phương, góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa xã hội của Hạ Hòa phát triển không ngừng./.

Tin và ảnh: Phòng Quản lý Di sản văn hóa.