Thứ 2 | 27/04/2015

Sáng nay, ngày 26/4 (tức ngày mùng 8/3 âm lịch), 6 xã, phường, thị trấn vùng ven Khu Di tích lịch sử Đền Hùng: xã Hùng Lô, Chu Hóa, Kim Đức, phường Vân Phú (thành phố Việt Trì), xã Tiên Kiên, thị thấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) đã tổ chức rước kiệu về Đền Hùng. 
 

Đội rước kiệu thị trấn Hùng Sơn

 

Đội hình rước kiệu được sắp xếp theo trình tự đi đầu là đội múa sư tử, đội rước cờ hội, trống hội, người đánh chiêng, đội rước biểu dấu và bát bửu, đội bát âm múa sênh tiền, các thiếu nữ đội hương hoa, người rước tàn lọng, tiếp theo là đội kiệu, đi cùng có chủ tế và quan viên, nhân dân tham gia rước kiệu.

Đi đầu đoàn rước là đội kiệu xã Hùng Lô, tiếp theo là đội kiệu thị trấn Hùng Sơn, xã Chu Hóa, xã Kim Đức, xã Tiên Kiên và cuối cùng là đội kiệu phường Vân Phú. Các đoàn kiệu theo thứ tự nối nhau rước lên cổng đền chính và đi theo đường xuống ngã 5 đền Giếng.

Tham gia đoàn rước kiệu, ông Nguyễn Văn Quang – khu 7, xã Tiên Kiên cho biết: Đây là hoạt động thường xuyên của xã mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng. Để chuẩn bị cho lễ rước kiệu, công tác chuẩn bị của xã đã được bắt đầu từ những ngày đầu năm bởi xã cũng có lễ rước Vua về làng vui xuân được tổ chức vào ngày mùng 9, 10 tháng Giêng hằng năm.

Cũng chung tâm trạng vui vẻ phấn khởi tham gia đoàn rước kiệu, ông Trần Ngọc Giới – khu 6, phường Vân Phú chia sẻ thêm: Để công tác rước kiệu được trang nghiêm, thành kính, đội hình rước kiệu của phường Vân Phú đã tập luyện từ tháng trước. Mọi công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo bởi đây là hoạt động thể hiện sự thành kính, tri ân công đức tổ tiên của người dân phường Vân Phú nói riêng, cũng như người dân Phú Thọ nói chung.

Lễ rước kiệu là hoạt động mang tính cộng đồng cùng thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, tri ân công đức tổ tiên đã có công dựng nước và giữ nước.

Lễ rước kiệu tạo thêm sự long trọng, linh thiêng cho Lễ hội Đền Hùng, tạo sự giao lưu văn hóa của các xã, phường, thị trấn ven Đền Hùng và thu hút được sự quan tâm của du khách về hành hương.

 

Một số hình ảnh tại lễ rước kiệu: 

 

Dẫn đầu các đội rước kiệu là đội múa sư tử

 

Diễn trò câu cá tại lễ rước

 

Đội rước kiệu xã Chu Hóa

 

Tái hiện nghi thức “Rước vua về làng”

 

Nguồn: http://phutho.gov.vn

Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com