Thứ 4 | 26/04/2023
     Trong không khí hân hoan, đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài một lòng hướng về Đất Tổ, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá – Du lịch Đất Tổ phục vụ nhân dân với nhiều chương trình văn hoá, du lịch đặc sắc. Sáng ngày 25/4/2023 (tức ngày 6/3 năm Quý Mão), chương trình Liên hoan Văn hoá Ẩm thực Đất Tổ và Hội chợ Du lịch Tây Bắc năm 2023 chính thức khai mạc tại khu dịch vụ ngã 5 Đền Giếng – Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng (Xã Hy Cương – TP. Việt Trì – tỉnh Phú Thọ) do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam và các tỉnh trong nhóm Hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR và TP. Hồ Chí Minh.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ du lịch Tây Bắc và Liên hoan Văn hóa ẩm thực Đất Tổ.
     Tham dự Lễ Khai mạc có các đồng chí: đồng chí Hồ Đại Dũng – UVBTV Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023; Đồng chí Nguyễn Hải - UVBTV Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh Phú Thọ.
     Cùng tham dự có các đồng chí Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Công Thương, Công An tỉnh, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khu DTLS Đền Hùng; Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh: Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình; Các đồng chí Lãnh đạo Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Hội Văn hóa Ẩm thực Phú Thọ, Hiệp hội Du lịch tỉnh Phú Thọ, Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan và gần 100 đại biểu là các nghệ nhân, đầu bếp, chủ nhà hàng, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, đại diện các gian hàng giới thiệu Ẩm thực và Du lịch tham gia sự kiện.
Đồng chí Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 phát biểu tại lễ khai mạc.
     Chương trình Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ và Hội chợ Du lịch Tây Bắc năm 2023 diễn ra từ ngày 25/4/2023-29/4/2023 (tức từ 06-10/3 năm Quý Mão) đã thu hút hơn gần 100 đơn vị, nghệ nhân, đầu bếp, cơ sở sản xuất sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh tham gia trưng bày và sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.
Nghệ nhân Matsuo Tomoyuki quảng diễn món "Lăng ngư cung tiến".
     Đây là dịp để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm văn hóa ẩm thực Đất Tổ và ẩm thực ba miền Bắc Trung Nam, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch, dịch vụ điểm đến tham quan 8 tỉnh TBMR, giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Phú Thọ đến với đông đảo nhân dân và du khách thập phương, tạo thêm hoạt động trải nghiệm, sức hấp dẫn, đặc sắc cho hoạt các loại hình dịch du lịch phục vụ du khách. Tăng cường quảng bá văn hóa ẩm thực tại Đất Tổ gắn với hoạt động du lịch, góp phần phát triển Du lịch Phú Thọ là nhiệm vụ trọng tâm của những người làm du lịch toàn tỉnh. Tăng cường tổ chức các chương trình liên kết hợp tác theo vùng, theo cụm các tỉnh lân cận để xây dựng chuỗi dịch vụ du lịch, tour tuyến du lịch ngày càng phát triển, xúc tiến mở rộng thị trường thu hút khách du lịch trong nước, quốc tế.
Đoàn ca kịch Quảng Nam trình diễn nghệ thuật Bài Chòi tại lễ khai mạc
     Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra các hoạt động quảng diễn một số món ẩm thực tiêu biểu của Đất Tổ và 3 miền Bắc Trung Nam, hoạt động biểu diễn di sản văn hóa được UNESCO ghi danh, giới thiệu văn hóa du lịch sắc màu Trung du Đất Tổ và Tây Bắc, trình diễn Diều tuổi thơ tại khu vực tổ chức Liên hoan và Hội chợ sẽ mang đến những trải nghiệm ấn tượng, khó quên đối với khách di lịch về dự Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023.
(Bài: Thu Trang – Ảnh: sưu tầm)