Thứ 6 | 22/11/2019
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 447/UBND-KGVX ngày 13/2/2019 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc ủy quyền phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo cụm di tích đình, chùa Mộ Chu Hạ, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hướng dẫn UBND thành phố Việt Trì chỉ đạo Chủ đầu tư (UBND phường Bạch Hạc) thực hiện đầy đủ các quy trình về tu bổ di tích đảm bảo đúng các quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu bảo tồn, phát huy giá trị di tích và sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Với sự hướng dẫn sát sao của cơ quan chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao của chính quyền, nhân dân phường Bạch Hạc, công trình tu bổ, tôn tạo cụm di tích đình chùa Mộ Chu Hạ đã hoàn thiện.
Sáng ngày 21 tháng 11 năm 2019, UBND phường Bạch Hạc tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo cụm di tích đình chùa Mộ Chu Hạ, hạng mục: Nghi môn, nhà Mẫu, tường rào.
Tới dự buổi lễ khánh thành công trình tu bổ tôn tạo cụm di tích đình, chùa Mộ Chu Hạ, phường Bach Hạc có đại diện phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại diện phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Việt Trì; Đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban ngành, các nhà tài trợ và đông đảo cán bộ, nhân dân phường Bạch Hạc.
Cụm di tích đình, chùa Mộ Chu Hạ, phường Bạch Hạc thờ vua Lê Đại Hành húy là Lê Hoàn và phối thờ hai bà Hoàng Thái Hậu tên húy là Thánh và Minh, được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa tại Quyết định số 2564/QĐ-UBND ngày 10/8/2001. Đây là công trình có giá trị nhiều mặt về lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật chạm khắc bia đá Hậu Lê, nghệ thuật tạc tượng, hệ thống cổ vật, di vật phong phú đa dạng. Hiện cụm di tích còn bảo lưu được các hèm tục, tục lệ, đặc biệt là Lễ hội giã bánh giầy làng Mộ Chu Hạ đã làm nên giá trị văn hóa tiêu biểu cho di tích.
Trải qua thời gian 20 năm kể từ lần tu bổ gần đây (năm 1999) đến nay nhiều hạng mục công trình của di tích đã xuống cấp nghiêm trọng không thể tiếp tục sử dụng. Nhằm mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di tích, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân. UBND phường Bạch Hạc đã lập tờ trình xin chủ trương tu bổ, tôn tạo cụm di tích đình, chùa Mộ Chu Hạ. Ngày 20/2/2019 thừa ủy quyền của UBND tỉnh Phú Thọ, UBND thành phố Việt Trì đã phê duyệt Báo cáo kinh tế, kỹ thuật tu bổ, tôn tạo cụm di tích đình, chùa Mộ Chu Hạ, phường Bạch Hạc tại Quyết định số 5275/QĐ-UBND.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo cụm di tích đình, chùa Mộ Chu Hạ.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo UBND phường Bạch Hạc đã báo cáo tóm tắt quá trình tu bổ, tôn tạo cụm di tích đình, chùa Mộ Chu Hạ gồm các hạng mục: Nghi môn, nhà Mẫu và tường rào với tổng mức đầu tư: 1.467.207.000đ. Bằng nguồn vốn vận động xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân đóng trên địa bàn phường, sau 9 tháng triển khai tu bổ, các hạng mục công trình đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, phù hợp với không gian, cảnh quan kiến trúc truyền thống, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật di tích.
Công trình tu bổ, tôn tạo cụm di tích đình chùa Mộ Chu Hạ đã thể hiện sự quyết tâm của đảng bộ và nhân dân phường Bạch Hạc trong việc xây dựng phường Bạch Hạc trở thành điểm du lịch tâm linh của thành phố Việt Trì, đồng thời là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương của người dân làng Mộ Hạ.

Tin và ảnh: Thanh Thủy - Phòng Quản lý Di sản văn hóa.