Thứ 5 | 05/10/2023
PhuthoPortal - Ngày 5/9/2023, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389) chủ trì hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng đầu và phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đề nghị lực lượng chức năng làm tốt công tác bám nắm địa bàn nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả mà tỉnh đạt được trong 9 tháng đầu năm 2023. Đồng chí nhấn mạnh: Những tháng cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao, dự báo tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ có diễn biến phức tạp, đặc biệt là hoạt động giao dịch, mua bán trực tuyến. Đây chính là thách thức đối với các ngành chức năng trong quản lý cũng như kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới các thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành và của tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lạn thương mại và hàng giả. Rà soát, đánh giá thực trạng việc triển khai các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại các địa phương để xây dựng nội dung, chương trình, kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình thực tế; làm tốt công tác bám nắm địa bàn, đảm bảo phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời tăng cường công tác phối hợp, trao đổi, chia sẻ thông tin và xây dựng quy chế phối hợp giữa các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là trong lĩnh vực thuế, thương mại điện tử và các ngành hàng thiết yếu có tác động trực tiếp đến đời sống xã hội của người dân. Chú trọng ứng dụng công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng chí Lê Hùng - Cục Trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh báo cáo công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng đầu năm 2023

Cùng với đó, các cơ quan truyền thông tỉnh phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến kiến thức giúp người dân nhận biết, phân biệt hàng giả, hàng kém chất lượng; tuyệt đối không tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Các huyện, thành, thị tạo điều kiện thuận lợi về quỹ đất, cơ sở hạ tầng để lực lượng Quản lý thị trường phát huy tốt vai trò là cơ quan chủ lực trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thuý - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu ý kiến về công tác quản lý hoạt động thương mại điện tử

Đồng chí Đỗ Trọng Bồng - Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh phát biểu tại hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2023, các ngành, lực lượng chức năng đã chủ động, quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, chuyên đề của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Do đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh không phát sinh điểm nóng; kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ án, vụ việc, đường dây nóng, đối tượng vi phạm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bình ổn thị trường, thúc đẩy phát triển kinh tế. Công tác thông tin, tuyên truyền chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng được chú trọng thực hiện đồng bộ.

Quang cảnh hội nghị

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại vi phạm ở một số cơ sở kinh doanh quy mô nhỏ. Hoạt động kinh doanh lợi dụng nền tảng, ứng dụng mạng xã hội, sàn giao dịch thương mại điện tử ngày càng phổ biến, tinh vi, phức tạp. 9 tháng đầu năm 2023, các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 1.275 vụ, giảm 189 vụ so với cùng kỳ năm 2022; trong đó có 1.200 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế; khởi tố 20 vụ với 129 bị can. Tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước gần 47 tỷ đồng.

Dẫn nguồn:
Kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú Thọ (phutho.gov.vn)