Thứ 3 | 09/11/2021
PhuthoPortal - Sáng ngày 8/11/2021, Kỳ họp thứ Hai - Quốc hội khóa XV bắt đầu đợt 2 - đợt họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Đây cũng là tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ Hai. Đồng chí Nguyễn Đức Hải - Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên làm việc.

Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ tham gia Kỳ họp

Đợt họp thứ 2 của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV có nhiều nội dung quan trọng như thảo luận kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và công tác phòng, chống dịch COVID-19. Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế; lao động, thương binh và xã hội; kế hoạch và đầu tư; giáo dục và đào tạo.

Sau khi các Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ dành thời gian để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội. Các phiên họp thảo luận về kinh tế - xã hội, chất vấn và trả lời chất vấn được truyền hình và phát thanh trực tiếp để cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi.

Trong tuần làm việc này, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng; Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa; Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế; Nghị quyết về quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025); Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến; Nghị quyết về phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022; Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; Nghị quyết Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV.

Các dự án Luật trình Quốc hội biểu quyết thông qua trong tuần làm việc này, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê.

Quốc hội dành trọn 2 ngày (8 - 9/11) để thảo luận tại hội trường về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2022 - 2024 (trong đó có việc bổ sung dự toán thu, chi vốn viện trợ nước ngoài năm 2021 của tỉnh Quảng Nam; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương).

Trước đó, tại đợt 1 của kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ cùng với 71 tổ đã thảo luận tại tổ với 320 lượt ý kiến tâm huyết, trí tuệ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng. Nhiều ý kiến của Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ cho rằng, báo cáo và giải trình của Chính phủ và các báo cáo thẩm tra đã đánh giá tổng thể về tình hình kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách cơ bản đã phán ánh sát đúng, khách quan thực tế của đất nước.

Phát biểu tại phiên họp buổi sáng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận các nội dung đã nêu trong các tờ trình, báo cáo thẩm tra trong đó tập trung vào việc đánh giá thực trạng tình hình, kết quả đã đạt được, những hạn chế tồn tại yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân, đặc biệt là hiến kế thực hiện mục tiêu thích ứng linh hoạt, kiểm soát an toàn, hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân, những tình huống và giải pháp để giảm thiểu thiệt hại, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng và các Nghị quyết của Quốc hội.

Khổng Thủy
ẫn nguồn: https://phutho.gov.vn/