Thứ 3 | 03/11/2020
Sáng ngày 01/11/2020, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Cao Xá huyện Lâm Thao long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đình Vĩnh Mộ.

Tới dự có đồng chí Lương Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Phú Thọ, đồng chí Nguyễn Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Trịnh Hùng Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Ni sư Thích Đàm Nhã - Phó trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Phú Thọ, đồng chí Đào Thị Bích Ngọc - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Lâm Thao, cùng các đồng chí đại diện các Sở ngành trong tỉnh, Đài phát thanh Truyền hình tỉnh, đại diện phòng ban, ngành, đoàn thể huyện Lâm Thao, xã Cao Xá, đại biểu khách mời đại diện các nhà tài trợ cùng đồng đảo nhân dân địa phương.

Di tích đình Vĩnh Mộ thuộc Cụm di tích đình, chùa Vĩnh Mộ, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao đã được UBND tỉnh Phú Thọ xếp hạng di tích lịch sử văn hóa tại Quyết định số 172/QĐ-UB, ngày 21/1/1998. Đình Vĩnh Mộ thờ đức Đại vương đương cảnh thành hoàng làng Nguyễn Văn Kỳ, một danh tướng thời Hùng Vương, có công giúp vua Hùng dẹp giặc cứu nước, ngài đã chiêu dân lập ấp, khai khẩn đất đai thành làng Vĩnh Tề, xã Cao Xá ngày nay. Ngôi đình gắn với lễ hội truyền thống đặc sắc của vùng đất Tổ vẫn được duy trì tổ chức hàng năm, đó là hội Vật đuổi giải.

Trải qua biến thiên của thời gian và lịch sử, đình Vĩnh Mộ đã bị xuống cấp hư hỏng nặng. Được sự quan tâm của chính quyền các cấp, ngày 08/2/2018 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 368/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình: Tu bổ cụm di tích đình - chùaVĩnh Mộ, xã Cao xá, huyện lâm Thao, hạng mục: Tu bổ tòa Đại đình. Sau thời gian hơn 2 năm huy động nguồn lực,  được sự đồng lòng ủng hộ của toàn thể nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân con em xa quê phát tâm công đức, đóng góp kinh phí, triển khai thi công, công trình tu bổ, tôn tạo di tích đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng về kiến trúc truyền thống, đáp ứng yêu cầu bảo tồn, phát huy giá trị di tích và nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Đồng chí Nguyễn Việt Trung - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tặng hoa chúc mừng

Tại buổi lễ, báo cáo kết quả tu bổ, tôn tạo đình Vĩnh Mộ được Trưởng ban văn hóa khu văn hóa Vĩnh Tề báo cáo công khai trước nhân dân. Đại diện các nhà tài trợ và con em quê hương có lời phát biểu chúc mừng tâm huyết, đại diện các đoàn tặng hoa chúc mừng.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đình Vĩnh Mộ

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, xã Cao Xá, thôn Vĩnh Tề, đại diện giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ, đại diện nhà tài trợ đã cắt băng khành thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Vĩnh Mộ./.

Phòng Quản lý Di sản văn hóa.