Thứ 4 | 10/04/2024

baophutho.vn Từ ngày 9 - 18/4 (tức mùng 1- 10/3 âm lịch), Bảo tàng Hùng Vương - TP Việt Trì, Thư viện tỉnh, Bảo tàng Hùng Vương - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tổ chức trưng bày hiện vật, di sản tư liệu, sách báo, tư liệu ảnh phục vụ nhân dân và du khách tham quan.

Du khách tham quan, tìm hiểu thông tin về mộc bản Triều Nguyễn được trưng bày tại Bảo tàng Hùng Vương - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Tại sự kiện này, Bảo tàng Hùng Vương - TP Việt Trì tổ chức trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa vùng Đất Tổ” giới thiệu đến công chúng hai Di sản Văn hóa phi vật thể là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ, với 140 hiện vật, hình ảnh tiêu biểu, đặc sắc về Lễ hội Đền Hùng xưa và nay, các di tích thờ cúng Vua Hùng và nhân vật thời Hùng Vương; một số lễ hội truyền thống tiêu biểu của tỉnh; di tích gắn với Hát Xoan, trình tự diễn xướng, những tục lệ trong Hát Xoan... Bảo tàng cũng trình chiếu các video, phim tư liệu về quá trình xây dựng hồ sơ, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ.

Trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa vùng Đất Tổ” tại Bảo tàng Hùng Vương - TP Việt Trì.

Thư viện tỉnh trưng bày trên 1.500 tư liệu bao gồm sách, báo, tạp chí, tác phẩm nghiên cứu về Đền Hùng và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, các di sản văn hóa vùng Đất Tổ, Hát Xoan Phú Thọ; lịch sử, địa lý, văn hóa nghệ thuật của Phú Thọ... cùng các mô hình xếp sách nghệ thuật.

Cũng trong dịp này, Bảo tàng Hùng Vương - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng phối hợp với Bảo tàng Hà Nội tổ chức trưng bày chuyên đề “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong mộc bản Triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới” nhằm giới thiệu đến công chúng những lần đặt, đổi Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong lịch sử từ khởi thủy cho đến Triều Nguyễn được khắc in lại trên mộc bản các bộ quốc sử dưới thời phong kiến.

Không gian trưng bày Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Bảo tàng Hùng Vương - TP Việt Trì.

Thông qua hoạt động trưng bày chuyên đề, hiện vật, di sản tư liệu, sách báo nhằm giới thiệu, quảng bá tới nhân dân và du khách tham quan về các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, các di sản văn hóa vùng Đất Tổ... góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân, qua đó khẳng định nỗ lực của tỉnh Phú Thọ trong việc bảo tồn các giá trị di sản văn hóa vùng Đất Tổ.
Cẩm Nhung
Dẫn nguồn:
Nhiều hiện vật, di sản tư liệu, sách báo đặc sắc được trưng bày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2024 (baophutho.vn)