Thứ 6 | 18/01/2019
Cẩm Khê là huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ với dân số gần 13 vạn người. Toàn huyện có 30 xã, 01 thị trấn, đời sống kinh tế của người dân trên địa bàn phát triển với nhịp độ tương đối khá, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống văn hóa tinh thần, vật chất của người dân không ngừng được cải thiện, trình độ dân trí được nâng cao; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo; niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền và đội ngũ cán bộ ngày càng được củng cố; các phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân được đẩy mạnh; việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" tiếp tục có sức lan toả lớn, đi vào chiều sâu, tác động tích cực đến tư tưởng, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Năm 2018, tập thể cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cẩm Khê đã nỗ lực phấn đấu thi đua, triển khai hiệu quả kế hoạch công tác năm 2018, hoàn thành các nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả nổi bật. Kịp thời tham mưu các cấp lãnh đạo văn bản chỉ đạo triển khai công tác văn hóa, thể thao và gia đình tại địa phương.
Công tác quản lý và tổ chức lễ hội nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, hoạt động lễ hội theo nghi thức truyền thống được nhân dân tích cực tham gia, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường và hoạt động dịch vụ trong lễ hội được đảm bảo; ý thức thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội của nhân dân khi tham gia lễ hội được nâng lên, những hiện tượng tiêu cực, phản cảm đã giảm nhiều so với mùa lễ hội trước. Năm 2018 có 26 xã tổ chức lễ hội tại 40 di tích trên địa bàn huyện, trong đó có 03 lễ hội do UBND huyện chỉ đạo trực tiếp, phục dựng lễ hội truyền thống (lễ hội bơi chải tại xã Tuy Lộc), kiểm tra thẩm định đề nghị tu bổ, tôn tạo 05 di tích lịch sử văn hóa, lập hồ sơ đề nghị xếp hạng 02 di tích lịch sử  văn hóa cấp tỉnh (Chiến thắng Chủ Chè xã Phú Lạc, Khu lăng mộ cụ Hà Công Cấn xã Tuy Lộc).
Phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng được duy trì và phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, bám sát nhiệm vụ tuyên truyền theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong thời kỳ đổi mới và phát triển kinh tế văn hóa, xã hội. Tổ chức được 65 chương trình biểu diễn, giao lưu văn nghệ, sinh hoạt thơ, trình diễn hát Xoan với tổng số trên 500 lượt cán bộ, diễn viên, hạt nhân văn nghệ tham gia.
Phong trào thể dục thể thao quần chúng tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động. Phong trào tập luyện thể dục thể thao gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Chương trình xây dựng nông thôn mới” diễn ra sôi nổi, thu hút hầu hết người dân địa phương tham gia. Năm 2018 thành lập mới 22 CLB thể thao cấp cơ sở, mở 14 lớp năng khiếu bóng bàn, cầu lông, võ cổ truyền, bóng đá; 06 lớp bơi lội và kỹ năng chống đuối nước cho trẻ em thu hút 1.648 học sinh. Tổ chức 76 buổi giao lưu, thi đấu thể thao, thu hút trên 4000 VĐV, tổ chức ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân có 1.365 người tham gia..
Công tác phát triển du lịch của địa phương trong năm vừa qua được Huyện ủy, UBND đã chỉ đạo sát sao, kịp thời ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch huyện Cẩm Khê giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch phát triển du lịch huyện Cẩm Khê giai đoạn 2016-2020. Chỉ đạo phát triển du lịch gắn với việc khai thác, bảo tồn các giá trị văn hóa, chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch với việc khai thác tài nguyên văn hóa để phát triển du lịch theo hướng bền vững. Triển khai xây dựng điểm du lịch sinh thái Hồ Ba Vực xã Văn Bán các điểm tham quan thiên nhiên như quần thể cây Lộc Vừng xã Chương Xá, mở rộng làng nghề Cá chép đỏ - xã Tuy Lộc, nón lá - xã Sai Nga. Đầu tư xây dựng khu lưu niệm nhà thơ Bút tre gắn với chiến khu cách mạng Vạn Thắng với tổng kinh phí 7,5 tỷ đồng, đầu tư tôn tạo đền thờ Ngô Quang Bích thành điểm du lịch sinh thái, tín ngưỡng.
Là một đơn vị luôn tích cực tham gia và đạt thành tích cao tại các cuộc thi do tỉnh tổ chức: Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy liên tỉnh đạt 02 giải Nhì, Hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng năm 2018 đạt Huy chương Vàng; Liên hoan nghệ thuật quần chúng đạt 03 giải A và 01 giải B….các hoạt động thể thao quần chúng phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng giành 01 giải nhất, 02 giải nhì và 03 giải ba môn đẩy gậy. Giải vô địch Bóng bàn, Cầu lông và Giải Bơi, Điền kinh tỉnh Phú Thọ năm 2018. Kết quả đạt 05 giải nhất, 03 giải nhì, 04 giải ba. Giải “Cây vợt trẻ” tỉnh Phú Thọ năm 2018. Kết quả đạt giải khuyến khích toàn đoàn, giải nhì đôi nam bóng bàn, giải ba đơn nam bóng bàn.
Với những kết quả đạt được trong năm 2018, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Cẩm Khê đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2018.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng chí Nguyễn Đắc Thủy – TUV- Giám đốc Sở VHTT&DL
trao cờ thi đua xuất sắc cho lãnh đạo Phòng VH&TT huyện Cẩm Khê.

Lương Thị Vân Anh
Văn phòng Sở