Thứ 3 | 24/11/2015
                   Sáng ngày 23/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2015); trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” và “Nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ lần thứ II năm 2015.
 
          Sau 4 năm Di sản văn hóa phi vật thể Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, tỉnh Phú Thọ đã triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung đã cam kết trong Chương trình hành động về “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp - Hát Xoan Phú Thọ” (Giai đoạn 2012 - 2015). Tăng cường tuyên truyền giới thiệu, quảng bá Hát Xoan Phú Thọ trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và Trung ương. Hàng trăm chương trình văn hóa nghệ thuật trong và ngoài tỉnh có các nghệ nhân Hát Xoan tham gia. Toàn bộ quy trình 3 chặng của Hát Xoan được phục hồi, thực hành thường xuyên theo đúng các bài bản Xoan cổ được lưu giữ tại các làng Xoan cổ thuộc hai tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, tập trung nhất là 4 phường Xoan An Thái, Thét, Phù Đức và Kim Đái. 31 bài bản của 3 chặng Hát Xoan do các nghệ nhân cao tuổi nắm giữ đã được trao truyền cho lớp nghệ nhân kế cận, nghệ nhân trẻ và được tư liệu hóa đầy đủ, xuất bản thành băng, đĩa CD, VCD và số hóa. 29/31 bài được thực hành thường xuyên. Thực hiện trưng bày chuyên đề, dữ liệu và thư mục, lưu trữ và giới thiệu Hát Xoan tại Bảo tàng Hùng Vương, Thư viện tỉnh Phú Thọ. Nhiều công trình nghiên cứu về Hát Xoan Phú Thọ đã được xuất bản. Đào tạo được đội ngũ nghệ nhân kế cận 62 người là lực lượng nòng cốt, có thể thay thế cho nghệ nhân cao niên để tiếp tục truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị Hát Xoan cho các thế hệ mai sau. Nhiều CLB Hát Xoan và dân ca Phú Thọ được thành lập, trong đó có 30 CLB Hát Xoan và dân ca Phú Thọ cấp tỉnh.
Đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh
trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho các nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ.
Ảnh: Đặng Đình Thuận


 Năm 2012, UBND tỉnh ban hành “Quy chế xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” đối với những người có công truyền dạy, bảo tồn Hát Xoan. Điều đó đã có ý nghĩa khích lệ to lớn đối với nghệ nhân Hát Xoan. Qua 2 lần xét tặng (năm 2012, 2015), đã công nhận được 52 Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ (45 nữ, 7 nam). 19 nghệ nhân (17 nghệ nhân hát Xoan, 02 nghệ nhân hát Ghẹo) được Nhà nước tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú”. Đây là những nghệ nhân có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy và cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể hát Xoan và hát Ghẹo.
Tại lễ kỷ niệm, 15 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” và truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 4 nghệ nhân đã mất; tặng Kỷ niệm chương Hùng Vương; 18 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ” và 7 Câu lạc bộ được công nhận là CLB Hát Xoan và dân ca Phú Thọ cấp tỉnh.
Đồng chí Bùi Minh Châu – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh trao  Kỷ niệm chương Hùng Vương cho các nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ  Ảnh: Đặng Đình Thuận
Đồng chí Bùi Minh Châu – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh trao
Kỷ niệm chương Hùng Vương cho các nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ
Ảnh: Đặng Đình Thuận
Đc Nguyễn Ngọc Ân - TUV, GĐ Sở VH,TT & DL trao quyết định công nhận
CLB Hát Xoan và dân ca Phú Thọ cấp tỉnh cho các CLB.
Ảnh: Đặng Đình Thuận
Trình diễn hát Xoan tại lễ kỷ niệm.
Ảnh: Quách Sinh
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com