Thứ 2 | 20/11/2023

Quách Sinh
Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh Phú Thọ

Từ ngày 13-19/11/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức Triển lãm “không gian di sản văn hóa và sản phẩm thủ công truyền thống” tại Thành phố Ninh Bình. Đây là hoạt động văn hóa, du lịch chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Triển lãm có sự tham gia của 15 tỉnh, thành phố trong cả nước. Triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, các di tích, danh lam thắng cảnh của Việt Nam; khẳng định tiềm năng phát triển văn hóa du lịch, tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực phát triển du lịch, nâng cao vị thế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.
     Tại Triển lãm năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã tham gia các nội dung: Triển lãm “Sắc màu di sản và danh thắng tỉnh Phú Thọ” và Biểu diễn nghệ thuật dân gian “Sắc màu di sản”. Triển lãm “Sắc màu di sản và danh thắng tỉnh Phú Thọ” do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh phối hợp với Bảo tàng Hùng Vương và Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch thực hiện. Nội dung trưng bày giới thiệu hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”, các danh lam thắng cảnh, các sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống và các sản vật tiêu biểu của địa phương như: Thịt chua Thanh Sơn, Bưởi Đoan Hùng, Chè Long Cốc, Mỳ gạo Hùng Lô, Bánh Chè lam, Nón lá, Ủ ấm… để du khách thập phương hiểu thêm về cuộc sống, con người Phú Thọ. Cùng với hoạt động trưng bày, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh đã xây dựng chương trình Giao lưu nghệ thuật dân gian truyền thống "Sắc màu di sản" rất công phu và đặc sắc với các tiết mục dân ca Phú Thọ gồm: Liên khúc Câu hát hội Xoan, liên khúc Trống quân và Bắt ốc.
     Phú Thọ tham gia Triển lãm với mong muốn giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa, các di tích danh lam thắng cảnh tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ với nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế, khẳng định tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch của tỉnh, tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực phát triển du lịch, nâng cao vị thế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Triển lãm giới thiệu các sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống của tỉnh nhằm động viên khích lệ tinh thần lao động sáng tạo của các nghệ nhân, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm quảng bá về tiềm năng du lịch làng nghề; mở rộng mối quan hệ giữa các làng nghề. Thông qua hoạt động triển lãm và giao lưu nghệ thuật, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào về nền văn hóa đậm đà bản sắc; góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, phấn đấu xây dựng tỉnh Phú Thọ ngày càng giàu đẹp.
Kết quả, Đoàn Phú Thọ đã được Ban tổ chức đánh giá cao, góp phần tạo nên thành công của Triển lãm năm 2023. Ban tổ chức trao 01 Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Phú Thọ; tặng Giấy khen cho Bảo tàng Hùng Vương và Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Phú Thọ.
Dưới đây là một số hình ảnh tại Triển lãm:

Tiết mục hát Xoan của Phú Thọ biểu diễn tại Lễ Khai mạc triển lãm

Quang cảnh buổi Lễ khai mạc Triển lãm

Nhiều sản phẩm OCOP được quảng bá, giới thiệu tại Triển lãm

Các đồng chí trong Ban tổ chức triển lãm tham quan gian trưng bày của tỉnh Phú Thọ

Thịt chua là một trong những món ẩm thực của Phú Thọ được Ban tổ chức và du khách đánh giá cao

Ban tổ chức trao tặng Bằng khen cho các đơn vị có thành tích tại Triển lãm

Ảnh: Nguyễn Nhàn
Q.S