Thứ 6 | 26/04/2019
Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2019. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chủ động trong công tác chuẩn bị cho các nội dung tham gia. Đồng thời ban hành kế hoạch tổng thể tham gia các hoạt động tại Ngày hội và phân công nhiệm vụ triển khai tổ chức thực hiện để đảm bảo Đoàn cán bộ, diễn viên, nghệ nhân Phú Thọ không chỉ có những đóng góp phong phú, độc đáo vào bức tranh văn hóa chung của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc mà còn dành nhiều thành công khi tham gia Ngày hội này.
Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2019 tỉnh Phú Thọ sẽ tham gia các nội dung gồm: Hoạt động văn hóa và du lịch: Tuyên truyền, cổ động và dâng hương tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nhà tù Sơn La; Liên hoan nghệ thuật quần chúng các dân tộc vùng Tây Bắc; Trình diễn trang phục dân tộc vùng Tây Bắc; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; Triển lãm ảnh nghệ thuật về văn hóa- du lịch; trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương, Thi kỹ năng du lịch cộng đồng; Hoạt động thể thao sẽ tham gia 5 môn thi đấu thể thao quần chúng  gồm: tung còn, bắn nỏ, đẩy gậy, việt dã, kéo co với sự góp mặt của 100 người gồm vận động viên, huấn luyện viên…
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tham gia đang được các phòng chuyên môn và đơn vị tích cực triển khai. Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim và Đoàn nghệ thuật đã lựa chọn được các tiết mục ca, múa nhạc tiêu biểu vùng đất Tổ và đang tích cực tổ chức tập luyện để tham gia nội dung Liên hoan nghệ thuật quần chúng các dân tộc vùng Tây Bắc; Lựa chọn 03 trang phục dân tộc Cao Lan, Mường, Dao tham gia nội dung trang phục dân tộc vùng Tây Bắc; lựa chọn trích đoạn Lễ hội Trò Trám xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao tham gia nội dung trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch lựa chọn các ấn phẩm văn hóa, hiện vật tiêu biểu, sản phẩm ẩm thực truyền thống đặc trưng, mặt hàng lưu niệm để tham gia trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương tại Trại Văn hóa của tỉnh Phú Thọ; Phối hợp với phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành, thị tiến hành tuyển chọn các thi sinh thi trình diễn các kỹ năng trong hoạt động du lịch cộng đồng, kỹ năng chào đón khách, kỹ năng thuyết minh, giới thiệu điểm đến; tìm hiểu những kiến thức cơ bản phục vụ tại các cơ sở homestay…. Phòng Quản lý Thể dục thể thao phối hợp Trung tâm đào tạo, huấn luyện thể dục thể thao, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành, thị tổ chức tuyển chọn vận động viên, tập trung tập huấn thi đấu các môn thể thao: tung còn, bắn nỏ, đẩy gậy, việt dã, kéo co.
Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc là dịp để tỉnh Phú Thọ giới thiệu về văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc sinh sống trên vùng Đất Tổ đến bạn bè, du khách thập phương; là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá với các doanh nghiệp, du khách về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Phú Thọ, thu hút và tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch của tỉnh.
Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019 sẽ diễn ra tại tỉnh Sơn La.với sự tham gia của 7 tỉnh gồm: Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La.
Một số hình ảnh công tác tập luyện chuẩn bị tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2019.

Tập luyện tiết mục “Huyền thoại nàng Cúc”

Tập luyện tiết mục Câu hát hội Xoan

Tập luyện chuẩn bị cho tham gia nội dung trình diễn trang phục dân tộc

Ảnh Nguyễn Thị Việt – Trung tâm VH&CP