Thứ 3 | 05/12/2017
Nhằm tổng kết, đánh giá kết quả công tác quản lý, tổ chức lễ hội tỉnh Phú Thọ năm 2017 đồng thời đề xuất các giải pháp, những mô hình quản lý, tổ chức lễ hội hiệu quả ở địa phương nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội trong thời gian tới; ngày 28 tháng 11 năm 2017, đồng chí Nguyễn Ngọc Ân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở đã chỉ đạo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lễ hội năm 2017.
Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở, trưởng một số phòng chuyên môn thuộc Sở; phó chủ tịch phụ trách khối các huyện, thành, thị, đại diện lãnh đạo các phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành, thị; ban quản lý di tích cấp huyện, lãnh đạo UBND một số xã, phường trên địa bàn tỉnh.
            Tại Hội nghị, Sở đã thông qua dự thảo báo cáo tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2017, phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong năm 2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức các lễ hội trên địa bàn tỉnh, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường và hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được các địa phương quan tâm, việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội được coi trọng và đã có nhiều biến chuyển tích cực tuy nhiên vẫn còn một số lễ hội tổ chức chưa đúng nghi thức cổ truyền, còn có sự mất cân đối giữa phần lễ và phần hội, tổ chức lễ hội rườm rà, tốn kém, hình thức kém hiệu quả, chưa có sức hấp dẫn...
Hội nghị cũng nhận nhiều ý kiến tham luận của các đơn vị, tập trung vào chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội, huy động các nguồn lực cho bảo tồn di tích và tổ chức lễ hội; việc tổ chức và quản lý, sử dụng tiền công đức; khôi phục những yếu tố truyền thống trong lễ hội cũng như vai trò của công tác quản lý và tổ chức lễ hội với bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Ông Phan Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông phát biểu ý kiến tại Hội nghị (Ảnh: Phòng QLVH).

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Ân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo công tác tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh cần phát huy những kết quả đã làm được, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội, đẩy mạnh công tác xã hội hóa đồng thời tích cực đề xuất các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế để công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn, trở thành ngày hội của toàn dân.

Nguyễn Thị Nha Trang - CV Văn phòng Sở