Chủ nhật | 29/10/2023

Lương Thị Vân Anh
                                                            Chuyên viên Văn phòng Sở

Thực hiện Quyết định số 1984/QĐ-UBND ngày 26/8/2020 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ; Kế hoạch số 60/KH-SVHTTDL ngày 05/6/2023 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” lần thứ IV – năm 2023;
     Ngày 27/10/2023, Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Thủy- Tỉnh ủy viên- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch- Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ nhân hát Xoan tỉnh Phú Thọ lần thứ IV- năm 2023 đã họp phiên toàn thể, để xét hồ sơ của 20 cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ lần thứ IV- năm 2023.

Ảnh: Quang cảnh họp Hội đồng

Sau khi nghe Thư ký Hội đồng báo cáo kết quả triển khai thực hiện kế hoạch xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ” lần thứ Tư – năm 2023 của Hội đồng cấp xã và cấp huyện; tóm tắt thành tích tiêu biểu của 20 cá nhân do Hội đồng cấp huyện đề nghị.  Hội đồng đã thống nhất quan điểm việc xét chọn, phong tặng Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ lần thứ tư trên cơ sở tiêu chí đã quy định cần phải có đủ thời gian thực hành hát Xoan từ 15 năm trở lên, phải thực sự là những cá nhân tiêu biểu trong việc giữ gìn, lưu truyền giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ nằm trong danh sách của Hội đồng cấp dưới đề nghị.

Sau khi tiến hành thảo luận từng trường hợp, Hội đồng đã bỏ phiếu kín, kết quả có 20/20 cá nhân đủ điều kiện đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” lần thứ Tư - năm 2023. Danh sách cụ thể như sau:

Lê Thị Chúc

Khu 5, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao

Lê Thị Ty

Khu 4, xã Kim Đức, TP. Việt Trì

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch Hội đồng yêu cầu Tổ thư ký khẩn trương gửi kết quả xét tặng của Hội đồng tới các cơ quan tuyên truyền của tỉnh để kịp thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng lấy ý kiến của nhân dân. Sau 15 ngày làm việc, nếu không có kiến nghị hoặc khiếu nại gì; lập danh sách trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét ra quyết định công nhận theo quy định./.