Thứ 3 | 11/07/2023
baophutho.vnNgày 11/7, Ủy ban an toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT sáu tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý III năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ.

Sáu tháng đầu năm, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cùng sự vào cuộc nghiêm túc của cả hệ thống chính trị trong công tác triển khai, thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, tình hình trật tự ATGT trên toàn quốc cơ bản được đảm bảo, tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và giảm sâu cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cả nước xảy ra gần 5.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.865 người, bị thương gần 3.500 người. Số vụ giảm 762 vụ (-13,29%); số người chết giảm 484 người (-14,45%); số người bị thương giảm 214 người (-5,81%).

Cùng với đó, các lực lượng chức năng đã thực hiện gần 39.000 cuộc thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính trên 24.400 vụ vi phạm với số tiền xử phạt trên 149 tỉ đồng. Cảnh sát giao thông cả nước xử lý gần 1,7 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa với số tiền phạt gần 3.300 tỉ đồng.
Tại tỉnh Phú Thọ, sáu tháng đầu năm 2023, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành, lực lượng chức năng duy trì, triển khai các đợt xử lý vi phạm theo chuyên đề, đặc biệt tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy, vi phạm tải trọng... kết hợp tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự ATGT. Tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát. Toàn tỉnh xảy ra 25 vụ va chạm và tai nạn giao thông, làm chết 22 người, bị thương 10 người. Số vụ tai nạn giao thông không tăng; số người chết và bị thương giảm so với cùng kỳ năm 2022. Cùng với đó, lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt gần 33.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 50 tỉ đồng.

Sau khi nghe đại diện Ban ATGT các tỉnh, thành phố báo cáo tiến độ, những khó khăn vướng mắc và đề ra các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc đảm bảo trật tự ATGT trong sáu tháng qua.

Lực lượng cảnh sát giao thông huyện Tam Nông tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo trật tự ATGT như: Còn xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người; vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt chưa được xử lý kịp thời; vi phạm về kiểm soát tải trọng phương tiện có xu hướng gia tăng; tình trạng ùn tắc giao thông ở một số đô thị lớn còn diễn ra; xuất hiện tình trạng tụ tập, điều khiển xe thành đoàn, có dấu hiệu đua xe xuất hiện ở một số địa phương…

Về nhiệm vụ trọng tâm trong Quý III năm 2023, đồng chí yêu cầu: Các đơn vị thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT các địa phương tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Chỉ thị của Đảng, Nghị quyết của Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông trong tình hình mới; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đề án, chính sách về ATGT; quan tâm đầu tư nâng cấp, bảo trì, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông và rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông mới phát sinh; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo các chuyên đề, các nhóm hành vi là nguyên nhân gây TNGT; nâng cấp các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát, sát hạch lái xe bằng thiết bị điện tử; nhân rộng các mô hình, cách làm hay về đảm bảo trật tự ATGT ở các địa phương; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền và đổi mới phương thức truyền thông, xây dựng văn hóa giao thông gắn với vai trò nêu gương của người đứng đầu nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông, góp phần đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí.

Hà Nhung