Thứ 2 | 03/02/2020
Thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV; Kế hoạch số 314/KH-UBND ngày 31/01/2020 về phòng, chống bệnh viên đường ho hấp cấp do chủng mới của virut Corona (2019-nCoV); văn bản số 316/UBND-KGVX ngày 01/2/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ về tạm ngừng các hoạt động lễ hội chưa khai mạc và các hoạt động thể thao tụ tập đông người. Ngày 01/02/2020, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Thủy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona (nCoV). Dự hội nghị có các đồng chí Trưởng các phòng chuyên môn nghiệp vụ, trưởng đơn vị sự nghiệp thuộc Sở, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Phú Thọ.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở đã quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên về tình hình, diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona (nCoV) gây ra. Trưởng phòng các phòng chuyên môn thuộc Sở báo cáo tình hình triển khai thực hiện các nội dung văn bản chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh tại các địa phương. Chủ tịch Hiệp hội Du lịch báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở kinh doanh lưu trú, lữ hành, nhà hàng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở kết luận hội nghị

Kết thúc Hội nghị đồng chí Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở yêu cầu các đơn vị thuộc Sở nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona (nCoV) gây ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là tại nơi tổ chức lễ hội và nơi công cộng về tình hình diễn biến của dịch bệnh và biện pháp phòng tránh. Tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc; đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, thời gian tổ chức, đảm bảo các điều kiện về phòng, chống kịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đối với các lễ hội có nghi thức dâng hương gắn với di tích, chỉ cử đại diện chính quyền địa phương, Ban quản lý di tích và đại diện cộng đồng tổ chức nghi thức dâng hương; không tổ chức các hoạt động tế lễ, các trò chơi dân gian, các hoạt động hội tập trung đông người như thường lệ để phòng tránh dịch bệnh có thể lây lan. Không tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người; yêu cầu người dân hạn chế tham gia các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tai các cơ sở thờ tự. Yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động công cộng. Không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân, các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tập trung đông người. Tạm dừng các hoạt động thi đấu thể thao, giao lưu thể thao, trò chơi tụ tập đông người; trường hợp đặc biệt phải báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh lữ hành trên địa bàn hủy các tour du lịch, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch đến các vùng có dịch, không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Phú Thọ; Có biện pháp theo dõi lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách khách quốc tế đang thực hiện tour trên địa bàn tỉnh (nếu có) và báo cáo với các cơ sở y tế để theo dõi, cách ly khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở lưu trú, nhà hàng trên địa bàn tỉnh: Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch chủ động tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên đơn vị; Xây dựng bảng hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh bằng tiếng Việt và tiếng Anh đặt tại quầy lễ tân; Bố trí đặt dung dịch sát khuẩn tại sảnh lễ tân, sảnh cầu thang, nhà vệ sinh…để du khách sát khuẩn tay trong thời gian giao dịch tại cơ sở lưu trú, nhà hàng; cung cấp khẩu trang y tế cho khách có nhu cầu sử dụng để phòng trách dịch bệnh. Thường xuyên theo dõi cập nhật thông tin, lịch trình di chuyển, tình hình sức khỏe của khách đang lưu trú và báo cáo kịp thời với cơ sở y tế để theo dõi, cách ly khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, người lao động tại đơn vị các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình diễn biến của dịch bệnh và biện pháp phòng tránh trên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ và các phương tiện thông tin đại chúng hoặc cập nhật trên website: soyte.phutho.gov.vn; đồng thời phản ánh tình hình theo số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế theo số ĐT 18009275 để kịp thời báo cáo theo quy định. Sở Văn hóa thể thao và Du lịch sẽ thành lập các đoàn kiểm tra tại các đơn vị, cơ sở trong việc triển khai, chấp hành chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch Corona tại theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Lương Thị Vân Anh - Văn phòng Sở Văn hóa, Thê thao và Du lịch