Thứ 5 | 08/08/2024

PhuthoPortal - Ngày 8/8/2024, đồng chí Trần Lưu Quang - Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo hội nghị (ảnh: baochinhphu.vn)

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ. Cùng dự có các thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh.
6 tháng đầu năm 2024, Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành và địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chỉ đạo các lực lượng chức năng xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình địa bàn, đơn vị, địa phương mình để triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Công tác thông tin, tuyên truyền chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được thực hiện tốt, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền, lợi ích của doanh nghiệp, người tiêu dùng, bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 64.185 vụ việc vi phạm, giảm 2,82% so với cùng kỳ. Trong đó, phát hiện, bắt giữ 6.042 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; 55.133 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế; 3.010 vụ hàng giả, vi phạm sử hữu trí tuệ; thu nộp ngân sách Nhà nước trên 6.000 tỷ đồng, giảm 7,53% so với cùng kỳ; khởi tố hình sự 650 vụ, 1.913 đối tượng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Phú Thọ

Tại tỉnh Phú Thọ, 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã xây dựng và triển khai Quy chế phối hợp thực hiện kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Qua đó, công tác phát hiện, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, buôn bán hàng cấm, sản xuất kinh doanh hàng giả có bước chuyển biến tích cực, các loại tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại đã hạn chế, không có các vụ việc vi phạm nghiêm trọng xảy ra. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện và xử lý 761 vụ, giảm 112 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước trên 15,5 tỷ đồng.
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị cần quyết liệt hơn, phối hợp tốt hơn trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó đặc biệt nêu cao vai trò của người đứng đầu.
Các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện những lỗ hổng về pháp lý, sai sót trong quá trình thực hiện; thường xuyên chấn chỉnh, nêu cao đạo đức công vụ, chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ.
Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền; tiếp tục rà soát, điều chỉnh các quy định pháp luật còn bất cập trong quá trình thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ; tăng cường hợp tác quốc tế, tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh tham dự hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu tỉnh Phú Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Trong thời gian tới dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, nhất là công tác quản lý chất lượng hàng hóa, vấn đề trốn thuế, gian lận trong hoạt động thương mại điện tử cần phải có giải pháp khắc phục. Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành, thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh chủ động triển khai hiệu quả nhiệm vụ được phân công, tăng cường công tác đánh giá, dự báo về biến động giá cả thị trường, đảm bảo duy trì thị trường hàng hóa ổn định, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, người sản xuất, kinh doanh. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng nhái, hàng không đúng tiêu chuẩn chất lượng, nhất là các sản phẩm OCOP; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Tiếp tục tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các ngành, địa phương trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Quan tâm thường xuyên tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, lực lượng chức năng đảm bảo thực thi nhiệm vụ.
Huyền Trang
Dẫn nguồn: Tăng cường các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (phutho.gov.vn)