Chủ nhật | 02/06/2024

Tại Kỳ họp chuyên đề thứ Tư - HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra vào ngày 31/5/2024, 100% các đại biểu HĐND tỉnh tham dự Kỳ họp đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về “Quy định tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” và “Quy định mức hỗ trợ hàng tháng đối với người tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ anh ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở, giúp cho việc thành lập các Tổ bảo vệ ANTT đến tận các khu dân cư.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh trình bày Tờ trình ban hành Nghị quyết về “Quy định tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” và “Quy định mức hỗ trợ hàng tháng đối với người tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”

Để việc triển khai Luật lực lượng bảo vệ ANTT tại cơ sở và Lễ ra mắt lực lượng này vào ngày 01/7/2024 (trong đó Lễ ra mắt cấp tỉnh sẽ được tổ chức tại địa bàn thị xã Phú Thọ), Công an tỉnh đã tập trung cao độ lực lượng, đề ra nhiều giải pháp quyết liệt như tham mưu ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh; tổ chức huấn luyện bồi dưỡng về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và huấn luyện diễn tập một số tình huống tại lễ ra mắt.

Công an tỉnh đã tiến hành khảo sát tổng thể số lượng, chế độ của các lực lượng đang tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (Công an xã bán chuyên trách, tổ dân phố, Đội dân phòng; thực trạng khu dân cư, tổ dân phố, diện tích, dân số, tình hình ANTT, chế độ, chính sách….); tổ chức phát, thu phiếu điều tra tìm hiểu nguyện vọng và nhu cầu tham gia lực lượng bảo đảm ANTT cơ sở.

Đại tá Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị họp bàn về một số nội dung triển khai Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở

Bên cạnh đó, tham mưu văn bản trình Thường trực Tỉnh ủy về chủ trương xây dựng, trình các văn bản quy phạm pháp luật để triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Đặc biệt, đã tổ chức hội thảo, mời các sở, ban, ngành… trao đổi, lấy ý kiến về nội dung các dự thảo văn bản trình HĐND tỉnh quy định chi tiết thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; tham mưu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp lấy ý kiến về dự thảo 2 Nghị quyết.

Với việc 2 Nghị quyết được thông qua giúp các thành viên tham gia Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở yên tâm công tác, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả công tác; phát huy tốt nhất vai trò là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an tỉnh trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở và đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Theo Nghị quyết về “Quy định tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”, số lượng thành viên Tổ bảo vệ ANTT trên địa bàn tỉnh được quy định như sau: Đối với khu dân cư thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh: Mỗi khu dân cư thành lập 1 Tổ bảo vệ ANTT gồm 3 thành viên; đối với khu dân cư từ 350 hộ gia đình trở lên cứ tăng thêm đủ 1/2 số lượng của 350 hộ gia đình thì được tăng thêm 1 thành viên. Đối với khu dân cư thuộc các phường trên địa bàn tỉnh: Mỗi khu dân cư thành lập 1 Tổ bảo vệ ANTT gồm 3 thành viên; đối với khu dân cư từ 500 hộ gia đình trở lên, cứ tăng thêm đủ 1/3 số lượng của 500 hộ gia đình thì được tăng thêm 1 thành viên. Như vậy, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ thành lập 2.328 Tổ bảo vệ ANTT với khoảng 7.000 thành viên.

Theo Nghị quyết về “Quy định mức hỗ trợ hàng tháng đối với người tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”, mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh được quy định như sau: Tổ trưởng được hưởng mức hỗ trợ hằng tháng: 1.100.000 đồng; Tổ phó được hưởng mức hỗ trợ hằng tháng: 1.050.000 đồng; Tổ viên được hưởng mức hỗ trợ hằng tháng: 1.000.000 đồng.

Tổ ANTT khu dân cư Cao Bang, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ cùng lực lượng Công an xã tuần tra tuyên truyền cho các hộ kinh doanh đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy (Tháng 5/2024)

Lực lượng ANTT ở cơ sở ra đời không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu giải quyết ổn định các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở, hạn chế phát sinh tội phạm mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, đáp ứng yêu cầu bảo đảm ANTT trong tình hình mới, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Bích Phượng - Nguyễn Chung
Dẫn nguồn:
Thông qua Nghị quyết về lực lượng an ninh trật tự ở cơ sở: Góp phần phát huy vai trò là "cánh tay nối dài" trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở (phutho.gov.vn)