Chủ nhật | 30/06/2024

Thực hiện Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, từ ngày 26-27/6/2024, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức lớp Tập huấn "Chuẩn hóa dữ liệu thư mục - Yêu cầu và Phương pháp" dành cho thư viện công cộng, thư viện đại học, thư viện chuyên ngành, thư viện lực lượng vũ trang trong toàn quốc.
     Dự khai mạc có ông Lại Đức Đại - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, ông Nguyễn Hùng Cường - Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội, ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam và gần 200 cán bộ làm công tác nghiệp vụ trên cả nước.

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam cho biết, hiện nay trong lĩnh vực thông tin - thư viện, chuẩn hoá được xem là một yếu tố quan trọng đảm bảo cho các thư viện và cơ quan thông tin đẩy mạnh tiến trình hội nhập đặc biệt là trong xu thế chuyển đổi số.

Toàn cảnh lớp Tập huấn Chuẩn hóa dữ liệu thư mục - Yêu cầu và Phương pháp

Tại lớp Tập huấn, các học viên được tiếp cận các nội dung: Biên mục đọc máy và phương pháp tạo lập biểu ghi theo MARC 21; Biên mục trực tuyến thế hệ mới - dịch vụ biên mục và siêu dữ liệu OCLC; Biên mục đọc máy và phương pháp tạo lập biếu ghi theo MARC 21; các nguyên tắc biên mục tài liệu số phục vụ bạn đọc cho kết nối, chia sẻ tài nguyên giữa các thư viện; RDA-Quy tắc biên mục và truy cập tài nguyên.

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam trao chứng nhận cho các học viên tham gia lớp Tập huấn

Thư viện tỉnh Phú Thọ tham gia lớp tập huấn nhằm học tập, trao đổi kinh nghiệm đồng thời trang bị các kiến thức về chuẩn hóa, xử lý hồi cố dữ liệu thư mục đảm bảo sự đồng bộ về dữ liệu, tối ưu hóa quy trình xử lý, tạo lập mục lục liên hợp quốc gia, liên thông thư viện đáp ứng các yêu cầu chuyển đổi số ngành Thư viện trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Đào Thu Hà
Phòng Nghiệp vụ - Thư viện tỉnh Phú Thọ