Thứ 4 | 18/04/2018
“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”.

Đã từ lâu ngày 10 tháng 3 âm lịch trở thành ngày lễ truyền thống trọng đại của dân tộc, hướng về cội nguồn của mỗi người dân Việt Nam. Hàng năm vào ngày này, đồng bào từ khắp mọi miền trong cả nước lại nô nức về Đền Hùng trẩy hội thắp nén tâm hương kính lễ Tổ tiên, tưởng nhớ công đức của các Vua Hùng.
Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng được tổ chức nhằm mục đích giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tri ân sâu sắc công đức các Vua Hùng, có công củng cố và phát triển khối đại đoàn kết dân tộc, khích lệ lòng tự hào dân tộc Việt Nam, tình yêu quê hương đất nước để mỗi người dân ra sức phấn đấu xây dựng quê hương đất nước ngày càng phồn thịnh.
Năm 2018 là năm lẻ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ Hội Đền Hùng do Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia góp giỗ của 4 tỉnh: Bình Dương, Kiên Giang, Quảng Nam, Thái Nguyên. Thời gian tổ chức diễn ra từ ngày 6 tháng 3 đến 10 tháng 3 âm lịch (Tức từ ngày 21 tháng 4 đến ngày 25 tháng 4 năm 2018). Công tác tổ chức lễ hội được ban tổ chức rất quan tâm, chuẩn bị chu đáo về mọi phương diện, thành lập các tiểu ban nội dung, tuyên truyền, nghi lễ lễ tân, tài chính hậu cần, an ninh trật tự… nhằm đảm bảo cho các hoạt động diễn ra trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng bào và du khách về dự giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng.
Công tác tuyên truyền quảng bá giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng được Ban tổ chức chú trọng thông qua nhiều kênh tuyên truyền: cổ động trực quan, các phương tiện thông tin đại chúng tạo ấn tượng du khách thập phương về ngày lễ lớn của dân tộc.

Từ năm 2005 đến nay Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng đã chính thức sử dụng Logo (biểu trưng) được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phê duyệt. Biểu trưng này được tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lựa chọn thông qua cuộc thi sáng tác mẫu biểu trưng trong toàn quốc.
Logo hiện đang sử dụng là của tác giả Nguyễn Ánh Mỹ - Hà Nội sáng tác. Logo được bố cục theo hình tròn. Cổng Đền Hùng được đặt ở vị trí trung tâm, bên ngoài bao bọc bởi hình cây đại thụ, tán xòe rộng như bông hoa sen ngàn cánh vừa giống tán lá cọ, một loại cây đặc trưng của vùng trung du Đất Tổ. Chữ số năm tổ chức được đặt dưới hình cây đại thụ, kết hợp với những bậc thang lên cổng Đền Hùng cổ kính, trang nghiêm như tạo nên mạch nước nguồn vô tận thấm sâu vào cây đại thụ, tượng trưng cội rễ ngàn năm thể hiện sức mạnh và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Nhìn tổng thể tán cây đại thụ vừa giống lá cờ hội vừa giống ngọn đuốc luôn tỏa sáng trong dòng chảy lịch sử của dân tộc Việt Nam. Hai màu chủ đạo là màu đỏ và màu vàng- màu của quốc kỳ thiêng liêng trên hình tượng cổng đền có hình ngôi sao vàng 5 cánh tượng trưng cho mạch nối quá khứ- hiện tại- tương lai.
Hiện biểu trưng này đang được sử dụng rộng rãi trên nhiều chất liệu để phục vụ cho công tác tuyên truyền quảng bá về Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng hàng năm./.

Hồng Vân- phòng QLVH