Thứ 4 | 18/04/2018
Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay đã ăn sâu vào tâm khảm thiêng liêng của mỗi người dân đất Việt. Đây là điểm hội tụ tâm linh, hội tụ bản sắc văn hóa và tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam dù ở nơi đâu cũng đều hướng về đất Tổ để thành kính tri ân công đức Tổ tiên các Vua Hùng đã có công dựng nước.
Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc, khẳng định vị trí và ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc lễ của dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; giáo dục đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", củng cố và phát triển khối đại đoàn kết dân tộc. Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm nay còn nhằm khẳng định nỗ lực, cố gắng của tỉnh Phú Thọ trong việc bảo tồn các giá trị di sản văn hóa trên quê hương đất Tổ, nhất là tôn vinh giá trị 2 di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, đặt biệt là di sản “Hát Xoan Phú Thọ” đã được UNESCO công nhận ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp và trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng xứng tầm là di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam; thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Phú Thọ.
Năm Mậu Tuất– 2018  này, giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng diễn ra trong 06 ngày, từ ngày 21 đến hết ngày 25 tháng 4 năm 2018 (tức từ ngày 06 – 10/3 âm lịch) do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia góp giỗ của 4 tỉnh Kiên Giang, Bình Dương, Thái Nguyên, Quảng Nam theo Đề án Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm đã được Chính phủ phê duyệt. Các hoạt động đều có quy mô, nội dung phong phú, đa dạng.
Phát huy thành công của công tác tổ chức lễ hội từ những năm trước, quan điểm chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ là tổ chức phần  Lễ trang nghiêm, trọng thể, thành kính và mang tính cộng đồng; phần Hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn và tiết kiệm; tạo sự hài lòng cho nhân dân và du khách thập phương về dự hội.
Không gian Hội trong Lễ hội Đền Hùng năm nay tiếp tục được trải rộng từ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đến thành phố Việt Trì với rất nhiều hoạt động xuyên suốt Lễ hội được thể hiện với hình thức sinh động, hấp dẫn như: Lễ hội dân gian đường phố và chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất – 2018 được tổ chức tại Quảng trường Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Đất tổ Hùng Vương” diễn ra vào ngày 6/3 và được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ, kết thúc là màn bắn pháo hoa tầm thấp tại hồ Công viên Văn Lang; Hội thi bơi Chải Việt Trì mở rộng trên hồ Công viên Văn Lang vào hồi 7h30 phút ngày 22/4 (tức 7/3 âm lịch); Trình diễn “Hát Xoan làng cổ” gắn với các điểm du lịch di sản văn hóa tại Miếu Lãi Lèn, Đình Thét, Đình Kim Đái (xã Kim Đức), Đình Hùng Lô (xã Hùng Lô), Đình An Thái (xã Phượng Lâu); Biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Đoàn ca kịch Quảng Nam; Biểu diễn múa rối nước của Nhà hát Múa rối Thăng Long- Hà Nội; Trưng bày tư liệu, hiện vật với chủ đề “Lễ hội và tín ngưỡng vùng Đất Tổ” tại Bảo tàng Hùng Vương; triển lãm sách báo tư liệu và trưng bày giới thiệu sách tại Thư viện tỉnh; “Hội sách Đất Tổ 2018” ; triển lãm ảnh nghệ thuật “Quê hương, con người Phú Thọ”;  Hội trại văn hóa, liên hoan văn nghệ quần chúng, hát xoan và dân ca Phú Thọ; Liên hoan Hát Xoan thanh thiếu nhi thành phố Việt Trì; Hội thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ VI; hoạt động chiếu phim phục vụ nhân dân…

Hội trại văn hóa-  nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ , trình diễn diễn xướng dân gian

Hoạt động thể thao sẽ diễn ra gồm: các giải thể thao quần chúng tỉnh Phú Thọ, giải bóng đá tỉnh Phú Thọ mở rộng tranh cúp Hùng Vương, giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương, giải quần vợt Hữu Nghị tranh cúp Hùng Vương lần thứ XIII. Hoạt động du lịch gồm tổ chức gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá du lịch, các sản phẩm đặc trưng của Phú Thọ và trưng bày các tác phẩm ảnh đẹp Phú Thọ; hoạt động chợ quê và trưng bày sản phẩm du lịch địa phương….
Chương trình tổ chức lễ hội năm nay, tiếp tục duy trì sự kết hợp hài hòa giữa dân tộc và hiện đại, sự kết hợp này không chỉ ở địa bàn Phú Thọ mà còn kết hợp giao lưu với các vùng văn hóa trong nước trên cơ sở chọn lọc chương trình văn hóa đặc sắc. Nhiều hoạt động tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Hát Xoan Phú Thọ”“Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” nhằm quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương hứa hẹn tạo ra bức tranh văn hóa đa sắc màu thu hút người xem.
Tin rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, chắc chắn Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 sẽ được tổ chức thành công, trở thành nơi hội tụ văn hoá tâm linh của dân tộc Việt Nam, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế về dự./.

Đặng Thị Hồng Vân