Thứ 3 | 13/12/2016

Chúng tôi tìm về Tu Vũ - xã anh hùng trong kháng chiến chống thực dân Pháp của huyện Thanh Thủy vào những ngày đầu tháng 11. Không khí phấn khởi, tươi vui tràn ngập khắp nơi. Bà con nhân dân đang ra sức thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Tu Vũ (10/12/1951 - 10/12/2016). Trải qua hơn nửa thế kỷ, chiến thắng Tu Vũ vẫn âm vang như khúc tráng ca bất hủ, trở thành ngọn lửa soi sáng, cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân địa phương viết tiếp những trang sử hào hùng, ghi thêm nhiều dấu ấn trong công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương.


Tượng đài Chiến thắng Tu Vũ

Theo dòng lịch sử trở về thế kỷ XX, sau thất bại nặng nề ở Chiến dịch Biên giới Thu đông năm 1950, cuối năm 1951, Pháp mở cuộc tiến công ra Hòa Bình, lập phòng tuyến sông Đà nối liền với tuyến phòng thủ trung tâm sông Đáy nhằm tăng cường khả năng phòng thủ ở đồng bằng Bắc Bộ, cắt đứt liên lạc giữa chiến khu Việt Bắc với các Liên khu 3, 4. Trước tình hình đó, Bộ Chính trị đã quyết định mở chiến dịch tấn công quân Pháp ở Hòa Bình, mở màn là trận tấn công tiêu diệt cứ điểm Tu Vũ (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ). Đúng 20 giờ ngày 10/12/1951, tiếng súng mở màn chiến dịch bắt đầu. Trung đoàn 88 thuộc Đại đoàn 308 với 3 mũi tiến quân đã tiếp cận cứ điểm Tu Vũ song bị địch phát hiện và ngăn chặn. Trung đoàn cùng với dân quân, du kích, nhân dân xã Tu Vũ và các xã lân cận đã kiên trì bám đất, bám làng, anh dũng chiến đấu chống địch. Đến 5 giờ ngày 11/12, quân ta đã hoàn toàn làm chủ trận địa. Kết thúc trận đánh, quân ta đã tiêu diệt 155 tên, bắt sống 12 tên, bắn cháy 2 xe tăng, 2 xe bọc thép, phá hủy 5 khẩu pháo, thu nhiều vũ khí, đạn dược. Xã Tu Vũ và huyện Thanh Thủy được giải phóng hoàn toàn.

Chiến thắng Tu Vũ là trận công kiên xuất sắc, phá vỡ âm mưu chiếm đóng lâu dài của thực dân Pháp, chặt đứt một mắt xích quan trọng của địch trên phòng tuyến sông Đà, tạo điều kiện để chiến dịch Hòa Bình giành thắng lợi.Nhận định về chiến thắng này, cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “Đây là trận thắng lợi đầu tiên của quân đội ta đánh địch trong công sự gồm 1 tiểu đoàn tăng cường với lực lượng tinh nhuệ… Không có trận Tu Vũ thì không có trận Him Lam - Độc Lập”.

Phát huy khí thế tiến công mạnh mẽ của chiến thắng Tu Vũ, cán bộ, đảng viên, nhân dân Tu Vũ nói riêng và nhân dân Thanh Thủy nói chung đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ qua các thời kỳ cách mạng, cùng với quân và dân cả nước đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thu giang sơn về một mối, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

65 năm qua, truyền thống anh hùng cách mạng luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tu Vũ gìn giữ và phát huy. Điều đó được thể hiện rõ qua những thành tích đáng tự hào trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là trong thời kỳ đổi mới và hội nhập hiện nay. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Phú - Chủ tịch UBND xã Tu Vũ cho biết: “Trước đây, do là xã thuần nông nên kinh tế của Tu Vũ phát triển không đồng đều, tốc độ phát triển chậm; đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn… Song nhờ sự tập trung chỉ đạo chặt chẽ, sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện của cấp trên, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã đã quyết tâm phấn đấu vươn lên, đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực”.

Với phương châm “bám sát cơ sở”, Đảng bộ xã đã tích cực chỉ đạo, vận động nhân dân tận dụng những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, sản xuất theo hướng hàng hóa và xây dựng nông thôn mới. Bà con nông dân đã tận dụng triệt để quỹ đất, tiến hành dồn đổi ruộng đất, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, các biện pháp thâm canh, luân chuyển mùa vụ, đưa các giống cây, con mới, chất lượng tốt vào sản xuất. Qua đó đã góp phần tăng hiệu quả, năng suất lao động và thu nhập cho người dân. Kinh tế địa phương đã thoát khỏi tình trạng độc canh và ngày càng phát triển. Cùng với đó, công tác xây dựng kết cấu hạ tầng đã được xã quan tâm đẩy mạnh. Các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế được duy trì và phát triển. Hệ thống chính trị được xây dựng và củng cố ngày càng vững chắc.


Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập cho người dân Tu Vũ

Đặc biệt, từ năm 2011, xã đã tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tính đến hết năm 2015, tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã đạt gần 46,6 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, xã đã tập trung đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng; tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm trang bị cho bà con nông dân những kiến thức cơ bản để áp dụng vào thực tế sản xuất…; đồng thời triển khai thực hiện các mô hình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và giảm nghèo bền vững.

Nhờ triển khai thực hiện những giải pháp đồng bộ và hiệu quả, đến nay, diện mạo xã đã có sự đổi thay rõ nét. Năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 9,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 27,4 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,82% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2010 - 2015). Hằng năm, xã có 82% chi bộ đạt trong sạch vững mạnh; 5 năm liên tục chính quyền được công nhận trong sạch, vững mạnh... Tháng 5/2016, xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Tu Vũ hôm nay nguyện đoàn kết, tranh thủ thời cơ, quyết tâm giữ vững và phát huy các tiêu chí của xã đạt chuẩn nông thôn mới, xây dựng Tu Vũ ngày một giàu mạnh, xứng đáng là “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; góp phần cùng với các địa phương khác trong huyện phấn đấu đưa huyện Thanh Thủy về đích nông thôn mới vào năm 2018; đồng thời cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phấn đấu vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Nguồn: phutho.gov.vn

Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com