Thứ 2 | 11/04/2016
Ngày 8/4, tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Dự chứng kiến buổi diễn tập có đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016; lãnh đạo Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; đại diện lãnh đạo các đơn vị: Công an tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân khu II, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế.

Các lực lượng phòng cháy chữa cháy nỗ lực dập tắt đám lửa

Tình huống giả định được đưa ra tại buổi diễn tập là: Do người dân vi phạm trong quá trình sử dụng lửa trần đun nấu gây cháy mái lá và lan rộng ra dãy quán. Phía trên dãy quán là ven rừng, là chân núi Nỏn, phía dưới là bãi đỗ xe số 2. Trong điều kiện thời tiết khô hanh, lửa cháy lan rất nhanh, khi diện tích đám cháy khoảng 200 m² thì được các lực lượng bảo vệ, lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ và đội trồng rừng phun nước dập lửa và tổ chức các hoạt động chữa cháy ban đầu. Khi lửa cháy lớn, tạo lốc xoáy, gặp gió to, tàn lửa bốc cao làm đám cháy phát triển nhanh tới các khu vực xung quanh. Tổng diện tích các đám cháy vào khoảng 500 m². Nếu không kịp thời cứu chữa, đám cháy có nguy cơ tiếp tục lan rộng, đe dọa đến tài sản, sự an toàn của con người và rừng quốc gia Đền Hùng.

Buổi diễn tập đã huy động nhiều phương tiện phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn cùng với sự tham gia của hàng trăm người mà nòng cốt là lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, đội cứu nạn cứu hộ, lực lượng kiểm lâm, y tế, quân đội, lực lượng bảo vệ, thanh niên xung kích, dân quân tự vệ và đông đảo nhân dân. Các lực lượng tham gia diễn tập đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và có sự phối hợp tốt, thực hiện đúng phương án đã đưa ra với phương châm nhanh chóng cứu người và tài sản, khống chế ngọn lửa không cho cháy lan ra khu vực xung quanh, đảm bảo an toàn cho diện tích rừng của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Việc diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được tổ chức nhằm chủ động trong công tác phòng ngừa cháy nổ và nâng cao khả năng sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố cháy nổ tại các khu vực thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng trong thời gian diễn ra giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016. Đồng thời, nâng cao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, nhân viên, bảo vệ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, lực lượng kiểm lâm và quần chúng nhân dân; nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng trong chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống xảy ra.

Nguồn: phutho.gov.vn