Thứ 4 | 13/04/2016
Tối ngày 12/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), thành phố Việt Trì đã tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian đường phố năm 2016 và chương trình nghệ thuật “Việt Trì - Thành phố lễ hội về với cội nguồn”. Đây là điểm nhấn trong chương trình giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016.

Đội rước kiệu xã Hùng Lô và hình ảnh 100 con Lạc cháu Hồng

Dự chương trình có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC giỗ Tổ Hùng Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HDND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; thành viên BTC giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2016; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành, thị của tỉnh; lãnh đạo Sở VHTT&DL các tỉnh Tây Bắc mở rộng cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Màn trình diễn nghệ thuật múa lân, sư và rồng mang lại không khí tưng bừng, náo nhiệt

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố và chương trình nghệ thuật “Việt Trì - Thành phố lễ hội về với cội nguồn” được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa vùng đất Tổ, giới thiệu tới du khách thập phương về quê hương, đất nước, con người Việt Trì - miền đất địa linh nhân kiệt, giàu bản sắc văn hóa. Đồng thời khẳng định sự nỗ lực, tâm huyết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Việt Trì trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa vùng đất Tổ Vua Hùng, góp phần xây dựng Việt Trì ngày càng phát triển, từng bước trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Tinh thần thượng võ thời Hùng Vương được 50 nam thanh niên xã Thụy Vân và phường Nông Trang tái hiện trong Lễ hội dân gian đường phố

Sức hấp dẫn của lễ hội là những nét văn hóa dân gian đặc sắc, đặc trưng của vùng đất Tổ được gần 2.000 nghệ nhân dân gian, diễn viên và đại diện các tầng lớp nhân dân biểu diễn. Đến với lễ hội, người dân và du khách thập phương cuốn hút bởi màn trình diễn và diễu hành của đoàn nghệ thuật dân gian trên tuyến đường Trần Phú tới khu vực sân khấu Công viên Văn Lang. Đi đầu là đoàn rước kiệu và 8 xe mô hình với các biểu tượng văn hóa đặc trưng của tỉnh Phú Thọ như: “Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng”, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”; “Cha rồng - Mẹ Tiên”; “bánh Chưng, bánh Giầy”; “Hồng Hạc Trì”; “Cá Anh Vũ”; “Tinh thần thượng võ thời Hùng Vương”; “Lễ hội Tịch điền”; “Hát Xoan”… Bên cạnh đó, các nghệ nhân và diễn viên không chuyên phác họa lại các tích, trò chơi dân gian như: Cướp bông, ném chài; rước giải, hóa giải; ông Khiu, bà Khiu… Đan xen những loại hình nghệ thuật mang tính sân khấu biểu diễn là những vũ điệu rộn ràng, đầy màu sắc, âm thanh của các hoạt náo viên, các đoàn múa lân sư rồng...

Chương trình nghệ thuật thuật “Việt Trì – Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc” được dàn dựng công phu đã tạo nên một bức tranh nghệ thuật rực rỡ nhiều màu sắc

Sau màn trình diễn và diễu hành đường phố, du khách thưởng thức chương trình nghệ thuật “Việt Trì – Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc”. Chương trình nghệ thuật gồm 2 chương: Chương I Âm vang Đất Tổ với những ca khúc ca ngợi công đức Vua Hùng và hoạt cảnh nhằm tái hiện nét văn hóa đặc trưng vùng đất Tổ; chương II Việt Trì – Tiềm năng vẫy gọi với các ca khúc giới thiệu về mảnh đất Việt Trì thân thiện, mến khách và hình ảnh thành phố Việt Trì hôm nay năng động, trẻ trung, tràn đầy sức sống mới.

Kết thúc chương trình nghệ thuật là màn bắn pháo hoa tầm cao với nhiều màu sắc đã khép lại Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì trong niềm hân hoan và xúc động của đông đảo người dân và du khách.

Nguồn: phutho.gov.vn