Thứ 3 | 29/07/2014
Vừa qua, Đoàn Nghệ thuật chèo Phú Thọ đã tổ chức buổi gặp mặt các thế hệ cán bộ. nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công và nhân viên kỹ thuật nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (28/7/1959 – 28/7/2014).
 
Chương trình biểu diễn của Đoàn Chèo tại lễ kỷ niệm 55 năm
 
Đoàn Chèo Phú Thọ được thành lập ngày 28 tháng 7 năm 1959,với lực lượng diễn viên, nhạc công chủ yếu được tuyển chọn từ các đội văn nghệ có phong trào hát chèo ở các xã trong địa bàn tỉnh. Đến năm 1968, hợp nhất hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc thành tỉnh Vĩnh Phú, Đoàn Chèo Phú Thọ được đổi tên thành Đoàn văn công chèo Vĩnh Phú. Đây là thời kỳ được coi là sung sức nhất của đoàn, với sự góp mặt của nhiều diễn viên, nhạc công có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết, gắn bó với nghề nghiệp như: Hương Dịu, Tuấn Nghi, Dư Ngoạt, Mạnh Rõ, Hà Chuẩn, Triệu Đa…
Năm 1997, tỉnh Vĩnh Phú tách ra thành 2 tỉnh: Phú Thọ và Vĩnh Phúc, Đoàn văn công Chèo Vĩnh Phú được đổi tên thành Đoàn Chèo Phú Thọ. Từ tháng 11/2010 đến nay, Đoàn Chèo Phú Thọ được đổi tên thành Đoàn nghệ thuật Chèo tỉnh Phú Thọ theo quyết định số 3469/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ.
Với bề dày truyền thống 55 năm xây dựng và phát triển, Đoàn nghệ thuật Chèo Phú Thọ đã dàn dựng trên 50 vở diễn gồm các đề tài truyền thống và hiện đại; phục vụ hàng triệu lượt khán giả trong và ngoài tỉnh; tham gia 12 kỳ liên hoan, hội diễn, cuộc thi nghệ thuật sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc và khu vực, giành được 02 huy chương bạc, 01 huy chương đồng cho tập thể; 01 giải cho dàn nhạc hay nhất và 13 huy chương vàng, 31 huy chương bạc, 11 huy chương đồng cho các cá nhân. Những vở diễn đã làm nên dấu ấn cho Đoàn Nghệ thuật chèo Phú Thọ như: "An Tiêm Nàng út"; Công chúa Tô Lan, Hoàng tử Pôn Nu Vông; Tình yêu Yến Hoa; "Má hồng trong cuộc đỏ đen"; "Mái ấm tình quê"; “Chọn mặt gửi vàng"; "Nữ tướng Thục Nương"... Đây là những vở diễn đem lại hiệu ứng sân khấu, tác động mạnh mẽ đến đời sống sân khấu, góp phần nâng cao đời sống văn hoá tình thần của nhân dân đất Tổ. Trải qua các thời kỳ hoạt động, đến nay Đoàn đã có 4 nghệ sỹ ưu tú: Dương Thị Ánh Tuyết, Bùi Đức Hạnh, Dương Thị Hải Yến; Nguyễn Quốc Giới và các diễn viên, nhạc công tài năng như: Xuân Mùi, Minh Luân, Minh Thân, Phan Thiết, Kim Định, Kim Chi, Chử Long, Huy Cảnh, Thu Nga, Quốc Hội, Văn Tân, Duy Mạnh, Ngọc Quỳnh… Với những kết quả đạt được sau 55 năm xây dựng và phát triển, Đoàn nghệ thuật Chèo Phú Thọ đã vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc và nhiều phần thưởng cao quý khác.
Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Ngọc Ân – Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát biểu ghi nhận những kết quả đã đạt được của Đoàn Nghệ thuật chèo Phú Thọ và có lẵng hoa chúc mừng Đoàn.

Đ/c Nguyễn Ngọc Ân tặng hoa chúc mừng Đoàn Chèo

Các cán bộ tham dự lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Đoàn Chèo
Quách Thị Sinh
 
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com