Thứ 2 | 13/10/2014
Từ ngày 19 đến 22/9/2014, các đơn vị Ban Quản lý Dự án BMGF-VN, Công ty TNHH hệ thống thông tin FPT-IS, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh triển khai lắp đặt thí điểm 3 đơn vị trong dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam (BMGF-VN)” tại tỉnh Phú Thọ.
Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho dự án tại 12 tỉnh của các đoàn công tác liên ngành giữa Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các cơ quan liên quan tại địa phương, Ban QLDA BMGF-VN đề xuất lựa chọn Phú Thọ là tỉnh có sự chuẩn bị cơ sở hạ tầng tốt nhất trong số 12 tỉnh để triển khai thí điểm lắp đặt diện rộng thiết bị nhằm hoàn thiện các quy trình lắp đặt, rút kinh nghiệm cho 11 tỉnh sẽ lắp đặt tiếp theo.
Dự án lắp đặt mẫu thí điểm ở Thư viện tỉnh, Thư viện xã Trưng Vương và Điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) Chu Hóa - T.p Việt Trì. Những bộ máy tính để bàn đều có cấu hình mạnh, màn hình tinh thể lỏng và được Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an kiểm tra.
Phú Thọ có 73 đơn vị được hỗ trợ từ dự án bao gồm: Thư viện tỉnh: 1,  thư viện huyện: 12/13,  thư viện xã: 15 và 45 điểm bưu điện văn hóa xã. Chỉ riêng về máy vi tính, dự án hỗ trợ 40 máy/thư viện tỉnh và được chia làm 02 phòng, trong đó: 20 máy tính giúp bạn đọc đến tra cứu thông tin, 20 máy tính phục vụ các khóa đào tạo cho cán bộ cấp huyện, xã được hưởng lợi từ Dự án; 10 máy/thư viện huyện và 5 máy/thư viện xã hoặc điểm BĐVHX. VNPT và Viettel đã cam kết lắp đặt, giảm 70% cước truy cập dịch vụ đối với thư viện tỉnh, huyện, xã. VNPT lắp đặt, giảm 50% cước sử dụng dịch vụ tại BĐVHX xã trong suốt thời gian triển khai dự án.

Phòng truy cập Internet tại Thư viện tỉnh


Phòng Đào tạo tại Thư viện tỉnh Phú Thọ
 
Sau khi lắp đặt thí điểm Thư viện tỉnh đã triển khai phục vụ bạn đọc. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, tới nay mỗi ngày tại điểm truy cập Thư viện tỉnh đã có khoảng 50 lượt bạn đọc đến tra cứu thông tin, học tập, nghiên cứu và giải trí… Các đối tượng là các em học sinh chiếm khoảng 60%, cán bộ Nhà nước khoảng 15% còn lại là thành phần khác. Việc triển khai dự án BMGF-VN tại tỉnh Phú Thọ sẽ đem lại lợi ích cho người dân trong việc tiếp cận với kho thông tin và tri thức khổng lồ trên mạng Internet phục vụ cho cuộc sống và công việc.
Sau khi triển khai lắp đặt thí điểm 3 điểm tại tỉnh Phú Thọ, Ban quản lý Dự án BMGF-VN sẽ hoàn thiện các quy trình lắp đặt, rút kinh nghiệm cho 70 điểm còn lại của tỉnh và 11 tỉnh sẽ lắp đặt tiếp theo. Dự kiến, đến ngày 12/11/2014, Phú Thọ sẽ hoàn thành việc lắp đặt đối với 70 điểm còn lại.
 
Hà Quang Dầu (Thư viện tỉnh)
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com