Thứ 2 | 30/01/2023
Phùng Thị Hoa Lê
Trưởng phòng Quản lý Du lịch

Triển khai Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 07-CT/UBND ngày 30/12/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; văn bản số 5256/BVHTTDL-VP ngày 29/12/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức các hoạt động VHTTDL mừng Xuân Quý Mão năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản hướng dẫn các huyện, thành, thị, các khu điểm du lịch và các cơ sở dịch vụ du lịch trên toàn tỉnh về việc tăng cường quản lý hoạt động du lịch, đảm bảo các điều kiện và tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch phục vụ khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Xuân Quý Mão năm 2023.

Du khách về tham quan, dâng hương tại Khu DTLS Đền Hùng

Trong dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão 2023, các đơn vị đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo các điều kiện kinh doanh dịch vụ du lịch theo quy định của pháp luật, kiểm soát và nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch, nguồn nhân lực phục vụ du khách; chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch; chỉnh trang cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường, xây dựng điểm nhấn check-in quảng bá du lịch tại điểm đến và giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh đến du khách; căn cứ điều kiện thực tế tổ chức các hoạt động du lịch, biểu diễn văn hóa, trò chơi dân gian nhằm thu hút du khách tham quan, trải nghiệm, một số đơn vị đã tổ chức hoạt động đón đoàn khách đầu tiên nhằm tri ân và để lại ấn tượng với khách tham quan, lưu trú.

Du khách tham quan, dâng hương tại Đền Mẫu Âu Cơ (ảnh: BQL Đền Mẫu Âu Cơ)

Kết quả trong 07 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, lượng khách tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Thọ ước đạt khoảng 184.300 lượt khách, trong đó khách lưu trú 6.950 lượt khách, công suất sử dụng buồng của cơ sở lưu trú du lịch đạt khoảng 43%; doanh thu du lịch ước đạt 81,4 tỷ đồng. Lượng khách du lịch đến với Phú Thọ chủ yếu là khách nội địa tập trung đến các điểm như Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Đền Mẫu Âu Cơ, Đền Lăng Sương, Đền Tam Giang, Đình Hùng Lô, Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy và khách du lịch hành hương, du lịch tâm linh tại các điểm di tích lịch sử văn hóa, lễ hội khác trong toàn tỉnh, tình hình an ninh an toàn trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo và giữ mức ổn định.

Khu dịch vụ du lịch tại Ngã 5 Đền Giếng – Khu DTLS Đền Hùng

Hình ảnh đón đoàn khách đầu năm mới tại Khu du lịch Vườn Vua – Thanh Thủy ( Ảnh: Khu du lịch Vườn Vua).