Thứ 5 | 29/12/2022
     Ngày 23/12/2022 vừa qua, tại thành phố Lai Châu, 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) và thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa 8 tỉnh TBMR và Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022.

Tham dự Hội nghị có ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, bà Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đại diện các tỉnh, thành phố trong Nhóm hợp tác gồm: Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Điện Biên, Hòa Bình và thành phố Hồ Chí Minh; đại diện một số vụ, viện, hiệp hội liên quan đến ngành du lịch trong nước; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đại diện Hiệp hội Du lịch và doanh nghiệp lữ hành tiêu biểu trong Nhóm hợp tác và phóng viên Báo, Đài tới dự, đưa tin Hội nghị.

Chương trình văn nghệ chào mừng Hội nghị (Ảnh: Ngọc Lân)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải - Trưởng Nhóm hợp tác năm 2022 đánh giá cao Chương trình hợp tác phát triển Du lịch giữa 8 tỉnh TBMR và Thành phố Hồ Chí Minh: Trong bối cảnh mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, tỉnh Lai Châu với vai trò là Trưởng nhóm hợp tác năm 2022 đã thể hiện vai trò chủ động kết nối, phối hợp, linh hoạt với các tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh triển khai các giải pháp nhằm phục hồi, phát triển Du lịch theo hướng thích ứng an toàn.

Kết quả, tổng lượng khách đến với khu vực Tây Bắc và TPHCM năm 2022 ước đạt hơn 45 triệu lượt khách, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021 (trong đó có hơn 100.000 lượt khách du lịch từ thị trường TPHCM đã đến tham quan du lịch các tỉnh trong nhóm TBMR); tổng doanh thu ước đạt 153.000 tỷ đồng. Đối với tỉnh Lai Châu, dự kiến năm 2022 ước đón khoảng 762.000 lượt khách, đạt hơn 203%, tăng 103,2% so với thực hiện năm 2021 và đạt 155,51% so với kế hoạch. Tổng doanh thu ước đạt 555,295 tỷ đồng (tăng 131,6% so với năm 2021), đạt 126,84% so với kế hoạch năm 2022.

Tại hội nghị, các ý kiến khác cũng tập trung thảo luận, đánh giá kết quả triển khai thực hiện chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR và TPHCM năm 2022; những khó khăn, thuận lợi, thách thức trong việc phát triển du lịch 8 tỉnh và đề xuất giải pháp triển khai hiệu quả các nội dung hoạt động năm 2023, như: tập trung các nội dung tổ chức Tuần lễ du lịch – Văn hoá Tây Bắc tại Cần Thơ; Tuần Du lịch văn hoá – Du lịch Tây Bắc tại Luông Pha Băng -Lào; đổi mới phương thức tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế VITM, ITE; Kết nối khai thác hiệu quả tour du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Bắc mở rộng; thúc đẩy thị trường khách đến và đi giữa các tỉnh/ thành phố nhóm hợp tác; đề xuất giải pháp đẩy mạnh tương tác trên Fanpage “sắc màu Tây Bắc – TP.Hồ Chí Minh” thời gian tới.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải trao Biểu trưng luân phiên đảm nhiệm vai trò Trưởng Nhóm hợp tác năm 2023 cho đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (Ảnh: Hoa Lê)

Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu đã bàn giao Biểu trưng luân phiên đảm nhiệm vai trò Trưởng Nhóm hợp tác năm 2023 cho lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai.