Thứ 2 | 27/05/2019
Sáng ngày 24/5/2019, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở VH,TT&DL, đã đồng chủ trì Hội nghị về công tác quản lý, tổ chức lễ hội tỉnh Phú Thọ năm 2019 và Đề án Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020.
Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng và đại diện lãnh đạo UBND huyện Tam Nông, đại diện lãnh đạo xã Hiền Quan.
Đoàn đã nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan công tác quản lý và tổ chức lễ hội 6 tháng đầu năm 2019, nhìn chung công tác lễ hội tỉnh Phú Thọ dịp đầu xuân đến hết Lễ hội Đền Hùng được Sở chỉ đạo sớm, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị, thành tích cực tham mưu với UBND cùng cấp chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, nhân dân và du khách. Phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý, tổ chức lễ hội, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa và thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác an ninh trật tự, giao thông. Lễ hội đầu năm tỉnh Phú Thọ đã cơ bản khắc phục được tình trạng phản cảm như lôi kéo, chộp giật khách du lịch, đổi tiền lẻ.... Tuy nhiên đối với hội Phết Hiền Quan, phần lễ được tổ chức theo đúng nghi thức truyền thống, phần tranh phết của hội Phết, xã Hiền Quan ngày 12 tháng Giêng đã không đảm bảo được an ninh, an toàn theo Đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội đã xây dựng. Vì thế, Ban tổ chức lễ hội đã yêu cầu tạm dừng tổ chức hoạt động tranh Phết vào chính hội, ngày 13 tháng Giêng, theo đúng tinh thần Nghị định 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 về công tác quản lý và tổ chức lễ hội đã quy định.
Ông Bùi Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Phết Hiền Quan năm 2019, đã báo cáo toàn nội dung liên quan đến việc dừng tổ chức tranh Phết vào ngày 13 tháng Giêng. Đồng thời đề đạt nguyện vọng của nhân dân là mong muốn được tiếp tục tổ chức tranh Phết theo truyền thống trong lễ hội những năm tiếp theo.

Ông
Bùi Văn Thanh, Trưởng Ban tổ chức lễ hội phết Hiền Quan, phát biểu tại buổi làm việc.

Về công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của tỉnh để đạt được và duy trì tốt công tác quản lý, tổ chức lễ hội trong những năm qua. Về Lễ hội Phết Hiền Quan, Cục trưởng đề nghị Sở VH,TT&DL tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo công tác chuyên môn, đồng thời yêu cầu UBND huyện Tam Nông chỉ đạo UBND xã Hiền Quan tổ chức hội thảo, tiếp tục xây dựng đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Phết Hiền Quan năm 2020 trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Tại hội nghị, liên quan đến công tác chuẩn bị cho Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020, bà Ninh Thị Thu Hương đề nghị lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh sớm đề xuất nội dung liên quan đến Đề án Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020. Đồng thời nhanh chóng, chủ động phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc xây dựng dự thảo Kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Hùng năm 2020 trình Chính phủ phê duyệt theo quy định.

Ông Nguyễn Duy Anh - GĐ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng phát biểu tại hội nghị.

Thu Lan - QLVH&GĐ