Thứ 6 | 13/10/2023
 Nguyễn Thị Hoàn
Phòng Phát triển Tài nguyên Du lịch
     Ngày 11/10/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận điểm du lịch cộng đồng Bản Dù thuộc xã Xuân Sơn, điểm du lịch sinh thái Thác Ngọc và điểm du lịch sinh thái cộng đồng Bản Cỏi thuộc Vườn Quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.
      (Ảnh 1: Toàn cảnh buổi làm việc của Tổ thẩm định)
     Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được hồ sơ đề nghị công nhận các điểm du lịch: điểm du lịch cộng đồng Bản Dù xã Xuân Sơn, điểm du lịch sinh thái Thác Ngọc và điểm du lịch sinh thái cộng đồng Bản Cỏi thuộc Vườn Quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Tổ thẩm định công nhận điểm du lịch đã xem xét hồ sơ do các đơn vị đề nghị và trên cơ sở đó tiến hành thẩm định thực tế tại điểm du lịch.
     Tại buổi thẩm định, Đoàn công tác đã nghe UBND xã Xuân Sơn và Vườn Quốc gia Xuân Sơn thuyết minh về các tiêu chí để được công nhận là điểm du lịch, đặc biệt là tiêu chí về tài nguyên du lịch (Tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn). Đoàn cũng tiến hành khảo sát thực tế, đánh giá chi tiết, cụ thể các tiêu chí về bãi đỗ xe công cộng, nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn Luật Du lịch và Nghị định 168/NĐ-CP; khảo sát cảnh quan, nhà sàn, thác nước... Phát biểu tại buổi thẩm định đoàn công tác yêu cầu trong thời gian tới xã Xuân Sơn và Vườn Quốc gia Xuân Sơn phối hợp vận động, tuyên truyền bà con chỉnh trang cảnh quan các homestay, tạo thêm nhiều điểm bán hàng, hoàn thiện công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, công tác đảm bảo an toàn cho khách du lịch, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, từng bước xây dựng đa dạng các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch...
(Ảnh 2: Tổ thẩm định chụp ảnh khảo sát tại điểm du lịch cộng đồng Bản Dù)
     Đoàn công tác đã đề nghị các cơ quan đề xuất điều chỉnh, bổ sung một số nội dung hồ sơ theo quy định. Các thành viên của đoàn cơ bản thống nhất đề nghị công nhận các điểm du lịch cấp tỉnh nêu trên. Hồ sơ đề nghị công nhận điểm du lịch cộng đồng Bản Dù, điểm du lịch sinh thái Thác Ngọc và điểm du lịch sinh thái cộng đồng BảnCỏi thuộc Vườn Quốc gia Xuân Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn đang được hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trong thời gian sớm nhất./.