Thứ 2 | 25/06/2018
Ngày 20/6/2018, tại Rạp Chiếu phim Hòa Phong, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc lớp truyền dạy và thực hành hát Xoan năm 2018 cho hơn 70 hạt nhân văn nghệ của các CLB hát xoan và Dân ca Phú Thọ trên địa bàn tỉnh. Đến dự có các đồng chí Lãnh đạo Sở; thành viên Ban tổ chức lớp học; lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở. 
 

Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy – Giám đốc Sở phát biểu khai mạc lớp học
 
Lớp học nhằm nâng cao ý thức về bảo tồn và phát huy giá trị di sản hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại; Cung cấp những  kỹ năng cơ bản về nghệ thuật trình diễn hát Xoan Phú Thọ cho các học viên vận dụng vào hoạt động văn nghệ cơ sở đạt kết quả tốt; đồng thời giúp cho các học viên hiểu được giá trị của hát Xoan Phú Thọ, biết phân biệt giữa hát Xoan, hát Ghẹo và các loại hình dân ca khác. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của Hát Xoan Phú Thọ trong cộng đồng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ của hát Xoan trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Lớp học sẽ diễn ra trong thời gian 10 ngày, từ ngày 20 đến ngày 29/6/2018. Các học viên sẽ được các nghệ nhân ưu tú, các nghệ nhân kế cận truyền dạy những kiến thức, kỹ năng cơ bản về nghệ thuật trình diễn hát Xoan Phú Thọ từ đó vận dụng vào hoạt động văn nghệ ở cơ sở, truyền dạy lại cho các thành viên trong câu lạc bộ mình đang sinh hoạt góp phần lan tỏa bảo tồn giá trị Hát Xoan Phú Thọ. Các
bài bản Xoan cổ sẽ được truyền dạy như: Giáo trống, giáo pháo, tứ dân Xoan cách, Hồi liên cách, Bỏ bộ (cầu bạch, cầu bông, giương cung, xe chỉ vá may, mó cá).
Kết thúc lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ, học viên sẽ báo cáo kết quả học tập thông qua trình diễn các tiết mục Hát Xoan và được cấp giấy chứng nhận kết quả học tập của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch./.

Phòng Quản lý Văn hóa
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com