Thứ 3 | 24/09/2019
Được sự nhất trí của Thường trực huyện ủy, UBND huyện Thanh Ba, ngày 22/9/2019 UBND xã Chí Tiên long trọng tổ chức lễ khánh thành Chùa Thiền Lâm tại xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
Tới dự buổi lễ khánh thành có các đồng chí đại biểu: Nguyễn Văn Đức - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Ba; Thượng tọa Thích Minh Nghiêm - UV TT Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam - Trưởng ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo phòng Quản lý Di sản Văn hóa - Sở VHTTDL Phú Thọ; các đồng chí UV BTV huyện ủy, HĐND, UBND huyện, xã Chí Tiên, đại diện các đơn vị tài trợ, nhân dân và con em xa quê của huyện Thanh Ba.

Ảnh: Các đồng chí đại biểu cắt băng khánh thành Chùa Thiền Lâm

Di tích chùa Thiền Lâm nằm trong khu vực bảo vệ II của di tích lịch sử quốc gia đền Du Yến đã được Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng tại Quyết định số 937/QĐ/BT ngày 23/7/1993. Chùa Thiền Lâm cách đền Du Yến khoảng 150m, tính vuông góc trên bản đồ địa chính. Theo Hồ sơ khoa học xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đền Du Yến do Bảo tàng tỉnh lập năm 1992, đền gồm 2 khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích: khu vực I có diện tích: 672m2; khu vực khoanh vùng bảo vệ II có diện tích 74.062m2.
Chùa Thiền Lâm, xã Chí Tiên là một trong 5 hạng mục nằm trong quần thể Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Du Yến. Trải qua chiều dài lịch sử, các công trình xây dựng tại khu di tích đã xuống cấp nghiêm trọng, trước tình hình đó thể theo nguyện vọng của nhân dân, UBND huyện Thanh Ba đã báo cáo UBND tỉnh về việc tu bổ, tôn tạo di tích đền Du Yến gồm 5 hạng mục chính, trong đó có Chùa Thiền Lâm với hạng mục: chùa, sân chùa, lối lên…

Ảnh: Quang cảnh Lễ khánh thành Chùa Thiền Lâm

Ngày 28/4/2017 tại quyết định số 946/QĐ-UBND, UBND tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt Báo cáo KT - KT tu bổ, tôn tạo di tích đền Du Yến, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba, trong đó chùa Thiền Lâm được quy hoạch, phục dựng trên đồi Sơn Ngọc nằm trong khuôn viên quần thể di tích lịch sử đền Du Yến, cách ngôi đền 150m về phía Tây Bắc. Ngôi Tam Bảo chùa Thiền Lâm được tu bổ theo phong cách truyền thống, mặt bằng kết cấu kiến trúc kiểu chữ Công, gồm 3 tòa: Tiền đường, trung đường, thượng điện; hệ cột, khung, vì bằng bê tông, cốt thép, hoàn thiện sơn giả gỗ; bộ vì kết cấu theo lối thượng chồng rường - hạ bảy; hệ tàu, lá mái, hoành, rui bằng gỗ lim, mái lợp ngói mũi hài, nền lát gạch bát 300x300, mạch chữ công, bậc cấp, chân tảng âm dương bằng đá xanh. Hệ cửa đi kiểu cửa bức bàn dạng thượng song hạ bản bằng gỗ lim, cửa sổ ô tròn kiểu sắc không…và một số hạng mục khác như: Nhà Tổ, trai đường, nhà bếp… được phục dựng đảm bảo yêu cầu, với tổng trị giá dự toán thiết kế 9.904.349.000đ được huy động bằng nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác.
Chùa Thiền Lâm trong khu vực bảo vệ II của đền Du Yến được phục dựng một cách phù hợp đã tạo thành quần thể di tích, làm nổi bật những nét đặc sắc vốn có của di tích, đảm bảo các công trình được phục dựng phù hợp phong cách kiến trúc truyền thống với quy hoạch tổng thể và các hạng mục công trình hài hòa với cảnh quan thiên nhiên trong khu vực, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân địa phương, cũng như phát huy giá trị khu di tích lịch sử quốc gia đền Du Yến, làm cho quần thể di tích có sức hấp dẫn và khả năng đáp ứng nhu cầu của khách tham quan, du lịch, phục vụ tốt nhất cho sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của huyện Thanh Ba./.

Phương Hà - Phòng Quản lý Di sản văn hóa