Thứ 6 | 02/11/2018
Được sự đồng ý của UBND tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Hạ Hòa, sáng ngày 01/11/2018 UBND xã Bằng Giã tổ chức Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo di tích đình Phú Vĩnh - là di tích được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh từ năm 2001 (theo Quyết định số 2564/QĐ-UB ngày 10/8/2001). Đình Phú Vĩnh thờ hai vị thành hoàng là Cao Sơn đại vương và Hà Bá thủy thần. Đình Phú Vĩnh xã Bằng Giã có nguồn gốc lịch sử từ lâu đời và là nơi nhân dân gửi gắm tấm lòng thành kính, tôn vinh vị anh hùng tiền bối Cao Sơn đại vương đã có công hộ quốc thể hiện truyền thống nhân nghĩa uống nước nhớ nguồn của dân tộc và thờ vị thượng đẳng thần Hà Bá thủy thần thể hiện tín ngưỡng lâu đời của cư dân nông nghiệp. Đình Phú Vĩnh có kiểu dáng kiến trúc và nghệ thuật của triều Nguyễn được thể hiện trên các bức chạm trổ một số phần cấu kiện gỗ, đục chạm trang trí công phu của ngôi đình.
Trải qua thời gian dài và ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết, ngôi đình bị xuống cấp nghiêm trọng. Thể theo nguyện vọng của nhân dân địa phương, ngày 06 tháng 8 năm 2018. Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 1935, về việc Phê duyệt Báo cáo Kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đình Phú Vĩnh xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Công trình có tổng mức đầu tư 3.397.578.000 đồng từ nguồn vốn xã hội hóa và nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Trước mắt ưu tiên tập trung tu bổ, phục hồi tòa Đại đình cụ thể: phục hồi tòa Đại bái 3 gian 2 chái, kiểu nhà 4 mái, đao cong, không xây tường bao che…; tu bổ tòa Hậu cung trên cơ sở hiện trạng quy mô kiến trúc 3 gian, kiểu nhà hai mái, tường hồi bít đốc, tạo thượng cung - khám thờ.
Tham dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Việt Trung - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện lãnh đạo phòng Quản lý di sản văn hóa, Ban quản lý dự án thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; về phía chính quyền huyện có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thúy - UV BTV huyện ủy - PCT Thường trực UBND huyện Hạ Hòa cùng đại diện, phòng Văn hóa và thông tin, phòng Nội vụ, phòng LĐTB&XH, Công an huyện Hạ Hòa; về phía lãnh đạo địa phương có ông Trần Việt Đức - Bí thư đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã cùng đại diện lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể của UBND xã bằng Giã; đại diện các đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát; đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân  đóng trên địa bàn và con em quê hương về dự đông đủ.

Đồng chí Nguyễn Việt Trung - Phó giám đốc Sở VH,TT&DL
tặng hoa chúc mừng Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo đình Phú Vĩnh

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, nhân dân địa phương rất phấn khởi, nguyện đem hết tinh thần trách nhiệm tham gia cùng đơn vị thi công để tu bổ, tôn tạo hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo kiến trúc truyền thống, đáp ứng yêu cầu bảo tồn, phát huy giá trị di tích và nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, để đình làng mãi là nơi ước nguyện cho những điều tốt đẹp nhất, tiếp nối cội nguồn lịch sử, gìn giữ những nét đẹp văn hóa tâm linh, đảm bảo gìn giữ được ngôi đình làng - tài sản kiến trúc nghệ thuật vô giá mà ông cha để lại cho muôn đời sau./.

Phương Hà - Phòng Quản lý Di sản văn hóa