Chủ nhật | 11/06/2023

Sáng ngày 09 tháng 6 năm 2023 tại tỉnh Yên Bái, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo phục vụ soạn thảo Đề án Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền núi phía Bắc giai đoạn 2025-2023, tầm nhìn đến năm 2045.
     Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý và những người hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực thư viện cùng nhau trao đổi, xác định các mô hình phù hợp, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả của Đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào quý IV năm 2023. Hội thảo có sự tham gia, thảo luận sôi nổi với 12 tham luận được trình bày. Trong đó, Thư viện tỉnh Phú Thọ đã đóng góp tham luận với nội dung “Thực trạng hoạt động của các mô hình thư viện cơ sở tại tỉnh Phú Thọ”.
     Với đặc trưng của một tỉnh trung du và miền núi phía Bắc còn gặp nhiều khó khăn, trong những năm qua các mô hình thư viện cơ sở tại tỉnh Phú Thọ đã và đang cố gắng nỗ lực để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình - đó là mang tri thức đến với mọi người dân và lan tỏa văn hóa đọc trên quê hương Đất Tổ. Tuy nhiên hầu hết thư viện cơ sở còn gặp nhiều khó khăn về trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực hạn chế, và đặc biệt là không có nguồn kinh phí để hoạt động...
     Tại Hội thảo, Thư viện tỉnh Phú Thọ đã có những ý kiến đề xuất xây dựng thêm ba mô hình thư viện cơ sở: Mô hình “Tủ sách nhân dân”; mô hình “Tủ sách chắp cánh ước mơ”; mô hình “Tủ sách gia đình, dòng họ”. Và đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các thư viện cơ sở trong thời gian tới để thư viện tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình trong việc truyền bá tri thức và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc./

Tin và ảnh: Đào Thu Hà
Phòng Nghiệp vụ, Thư viện tỉnh Phú Thọ