Thứ 2 | 03/10/2022

baophutho.vn - Chín tháng năm 2022, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đã được các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, địa phương trong tỉnh tích cực triển khai thực hiện, tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

Để hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại về người và vật chất, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, các ngành chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh.

CSGT, Công an thành phố Việt Trì tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông cho học sinh Trường THCS Văn Lang.

Thượng tá Ngô Tuấn Dũng- Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh, Phòng CSGT huy động lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, tập trung vào các lỗi, tuyến, địa bàn thường xảy ra TNGT; triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo TTATGT và ùn tắc giao thông phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, từng thời điểm; kết hợp đổi mới, đa dạng hoá hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT. Đặc biệt, thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT diễn ra từ ngày 20/6-20/9/2022 nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Trong chín tháng của năm, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản 46.684 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 54 tỉ đồng. Một số chuyên đề đã được triển khai tích cực như: Xử lý người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn (phát hiện 19 trường hợp lái xe có kết quả dương tính với các chất ma túy, phạt tiền trên 200 triệu đồng; vi phạm nồng độ cồn phát hiện, lập biên bản 5.298 trường hợp, xử phạt trên 27 tỉ đồng, tạm giữ 5.317 phương tiện, tước 1.023 giấy phép lái xe (GPLX); kiểm tra, xử lý xe chở hàng quá khổ, quá tải, kích thước thành thùng (phát hiện, lập biên bản 3.587 trường hợp vi phạm, xử phạt trên 6,7 tỉ đồng, tước GPLX gần 500 trường hợp).

Đối với lĩnh vực đường sắt, qua kiểm tra cơ quan chức năng đã phát hiện lập biên bản 301 trường hợp, phạt tiền trên 100 triệu đồng. Đối với lĩnh vực đường thuỷ, qua công tác tuần tra kiểm soát phát hiện, lập biên bản 628 trường hợp vi phạm, xử phạt trên 800 triệu đồng.

Để tiếp tục quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm TTATGT, kiềm chế và kéo giảm TNGT trên cả ba tiêu chí, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành, thị căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh về bảo đảm TTATGT.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công văn số 601-CV/TU ngày 12 tháng 5 năm 2022 và các chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương không được can thiệp, tác động vào quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo đảm TTATGT của lực lượng chức năng.

Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự ATGT, đặc biệt là công tác kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà cơ thể có nồng độ cồn, ma túy, chở hàng quá khổ, quá tải, vi phạm tốc độ…

Cùng với đó, các cơ quan truyền thông phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo đảm TTATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, tập trung đối với các đối tượng là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên; đa dạng hóa nội dung, phương thức tuyên truyền, đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội (facebook, zalo, youtube…), hạ tầng số và tập trung vào các khung giờ vàng trên sóng truyền hình.

Với sự chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, giải pháp cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị góp phần đưa tiêu chí xây dựng “Văn hóa giao thông” vào nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, xây dựng môi trường văn hóa giao thông an toàn, đặc biệt kiềm chế và kéo giảm TNGT trên cả ba tiêu chí một cách bền vững trên địa bàn tỉnh.

Dẫn nguồn: https://baophutho.vn/