Chủ nhật | 24/09/2023

Trong hai ngày 20 và 21 tháng 9 năm 2023, tại thành phố Đà Nẵng, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức khai mạc khóa tập huấn “Xử lý, chuẩn hóa dữ liệu”.
     Tham dự khai mạc khóa Tập huấn có ông Nguyễn Xuân Dũng – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam,  ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Hội An - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo và viên chức làm công tác công nghệ thông tin và truyền thông đến từ các thư viện công cộng, thư viện đại học, thư viện chuyên ngành, thư viện lực lượng vũ trang trong toàn quốc.
     Hội nghị tập huấn giúp lãnh đạo và cán bộ thư viện có nhận thức đầy đủ về kỹ năng trong việc xử lý, chuẩn hóa dữ liệu sau số hóa tài liệu. Bên cạnh đó, trang bị cho đội ngũ những người làm công tác thư viện kiến thức về siêu dữ liệu, tạo lập siêu dữ liệu Dublin Core cho Bộ sưu tập số nhằm kết nối, liên thông, chia sẻ nguồn lực thông tin; góp phần nâng cao năng lực hoạt động của các thư viện; bảo đảm cung ứng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.
     Phát biểu khai mạc tại Hội nghị tập huấn, Ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh: Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia của Chính phủ đã hối thúc mọi lĩnh vực, ngành nghề của đất nước phải thay đổi nhận thức và bắt tay vào quá trình chuyển đổi số. Đối với hoạt động thư viện, công tác số hóa tài liệu, xử lý, chuẩn hóa dữ liệu là một hoạt động nghiệp vụ vô cùng cần thiết và là nền tảng để thực hiện chuyển đổi số đối với cơ quan thư viện.
     Thông qua khóa tập huấn, các học viên sẽ có dịp cập nhật, thảo luận, trao đổi thông tin, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực nhằm khắc phục những tồn tại, khó khăn trong quá trình xử lý, chuẩn hóa dữ liệu sau khi số hóa để phục vụ lưu trữ và khai thác tại các cơ quan thư viện.
     Thư viện tỉnh Phú Thọ cử cán bộ tham gia khóa tập huấn với mục đích áp dụng công nghệ thông tin trong việc xử lý, chuẩn hóa dữ liệu tại đơn vị. Qua đó, giúp đơn vị nắm bắt kịp thời sự phát công nghệ thông tin của thư viện hiện đại trong thời gian tới.
Một số hình ảnh tại khóa tập huấn:

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu khai mạc

Quang cảnh lớp tập huấn

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam trao giấy chứng nhận cho các học viên

Tin, ảnh: Hà Quang Dầu – Thư viện tỉnh