Thứ 5 | 28/04/2016
Festival Huế 2016 sẽ diễn ra tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày 29/4 - 4/5/2016 với chủ đề: “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển - 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế”. Đây là sự kiện văn hóa du lịch đặc thù, quy tụ, gặp gỡ nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, đại diện và mang dấu ấn của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.
Để tuyên truyền sâu rộng Festival Huế 2016 tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đăng toàn văn đề cương tuyên truyền.
 
I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA FESTIVAL HUẾ
1. Tổ chức Festival Huế góp phần khẳng định nền văn hóa Việt Nam là thống nhất trong đa dạng của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Mỗi dân tộc trên đất nước ta đều có những giá trị và sắc thái văn hóa riêng, các giá trị và sắc thái đó bổ sung cho nhau, làm phong phú nền văn hóa Việt Nam, củng cố sự thống nhất, đoàn kết giữa các dân tộc. Mỗi vùng, miền đều có những nét văn hóa đặc sắc, nổi bật, tạo ra những mảng sắc màu văn hóa hấp dẫn, là kết quả của quá trình giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trên đất nước ta.
2. Thông qua Festival Huế nhằm đẩy mạnh việc giới thiệu văn hóa, đất nước và con người Việt Nam với khu vực và thế giới, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa của các nền văn hóa khác, kinh nghiệm bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của cả nước; góp phần tạo dựng, bảo vệ sự đa dạng văn hóa trong xu thế hội nhập quốc tế.
3. Tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa Việt Nam, truyền thống văn hóa Huế gắn với phát triển kinh tế dịch vụ du lịch, thương mại, củng cố môi trường văn hóa lành mạnh, phong phú với phương châm: an toàn, bình đẳng, thân thiện và nhân văn.
4. Festival Huế là lễ hội đương đại đầu tiên ở Việt Nam được phát triển trên khái niệm mới về lễ hội, lấy mô hình Festival của các thành phố nổi tiếng trên thế giới làm hình mẫu tổ chức. Festival Huế không chỉ là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật phong phú, hấp dẫn, đại diện và mang dấu ấn nhiều nền văn hóa trên thế giới để người dân và du khách cùng được tham gia và hưởng thụ, mà còn góp công sức để các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian, lễ hội cộng đồng, các loại hình nghệ thuật… được dày công tái hiện, tôn tạo, gìn giữ và phát huy.
II. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ TỔ CHỨC FESTIVAL HUẾ
1. Quá trình hình thành Festival Huế
Từ cuối năm 1998 - thời điểm chuẩn bị bước vào thế kỷ XXI và thiên niên kỷ mới, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế với sự phối hợp, hỗ trợ của Chính phủ Pháp và Đại sứ quán nước cộng hòa Pháp tại Việt Nam, sự giúp đỡ trực tiếp của Bộ Văn hóa - Thông tin, Tổng Cục Du lịch, Bộ Ngoại giao và các bộ, ban ngành đã chính thức đề nghị Chính phủ cho phép tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Festival Huế 2000 - một lễ hội văn hóa nghệ thuật, du lịch có quy mô quốc gia và tính quốc tế đầu tiên ở Việt Nam.
Sau thành công của Festival Huế 2000, Festival Huế 2002 tiếp tục được tổ chức với sự phối hợp giữa tỉnh Thiên Thiên Huế và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp, sự tham gia của  nhiều nước ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, tạo tiếng vang lớn trong và ngoài nước, làm cơ sở để Chính phủ cho phép xây dựng thành phố Huế trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam và tiếp tục chỉ đạo tổ chức các kỳ Festival quốc tế định kỳ 2 năm 1 lần.
2. Các kỳ Festival Huế
- Festival Huế 2000 có sự tham gia của hơn 30 đơn vị nghệ thuật của Việt Nam và Pháp với trên 1.000 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên, thu hút hơn 410.000 lượt người tham dự, trong đó có 6.000 lượt khách quốc tế. Đây thực sự là ngày hội văn hóa, nghệ thuật, một đợt tổng diễn tập hoạt động giao lưu về văn hóa, mang ý nghĩa chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa sâu sắc, là hoạt động thí điểm quan trọng để rút kinh nghiệm, chỉ đạo các kỳ Festival tiếp theo.
- Festival Huế 2002 tiếp tục phát triển với chủ đề “Khám phá nghệ thuật sống của Cố đô Huế”có sự tham gia của 33 đoàn nghệ thuật tiêu biểu đến từ các quốc gia: Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và các đoàn nghệ thuật trong nước gồm 1.554 nghệ sỹ, diễn viên, cán bộ kỹ thuật, thu hút trên 1 triệu lượt người tham dự, trong đó có 18.000 lượt khách quốc tế (tăng gấp 3 lần so với Festival 2000). Festival Huế 2002 đã tạo được tiếng vang lớn, mang tầm quốc gia và quốc tế, tạo cơ hội cho ý tưởng xây dựng Huế trở thành thành phố Festival đặc trưng của  Việt Nam được hình thành.
- Festival Huế 2004 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” đã quy tụ 15 đoàn nghệ thuật đến từ các quốc gia Pháp, Trung Quốc, Argentina, Austrailia, Ấn Độ, Đức, Mỹ… và 25 đoàn nghệ thuật trong nước, với 1.300 diễn viên chuyên nghiệp, gần 2.000 diễn viên không chuyên, cán bộ kỹ thuật, thu hút 1,2 triêu lượt người tham dự, trong đó có 11.950 lượt khách quốc tế, là dịp để tôn vinh Nhã nhạc cung Đình Huế - kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại vừa được UNESCO công nhận, khẳng định lợi thế của một thành phố Festival của Việt Nam.
- Festival Huế 2006 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - 700 năm Thuận  Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế” đã quy tụ 1.400 nghệ sĩ, diễn viên của 22 đoàn nghệ thuật trong nước, 22 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ các quốc gia Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Lào, Anh, Nga, Australia, Argentina. Festival Huế 2006 phát huy những kết quả và kinh nghiệm của các kỳ Festival trước đã mang đến cho công chúng 138 suất diễn, trên 40 hoạt động văn hóa và lễ hội có quy mô lớn, đảm bảo các yêu cầu: dân tộc, hiện đại, hoành tráng, hấp dẫn và an toàn, thể hiện đẳng cấp của một Festival chuyên nghiệp và có tính quốc tế của Việt Nam.
- Festival Huế 2008 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” đã hội tụ tinh hoa của 62 đoàn nghệ thuật đến từ các vùng miền Việt Nam và quốc tế, các nghệ sỹ biểu diễn, các nhạc sỹ, họa sỹ và các nhà điêu khắc đến từ 23 quốc gia. Hơn 2.500 diễn viên, nghệ sỹ chuyên nghiệp và hơn 5.000 diễn viên quần chúng đã đem đến cho khán giả 164 suất diễn (86 suất diễn quốc tế) đặc sắc, 10 buổi quảng diễn đường phố sôi động, 9 lễ hội chính thức, hàng chục lễ hội cộng đồng ở các địa phương trong tỉnh và trên 40 cuộc triển lãm, trưng bày, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, các hoạt động âm nhạc đường phố, hoạt động thể thao, hoạt động ẩm thực... thu hút gần 2 triệu lượt người tham dự, trong đó có 150.000 lượt khách trong nước, 30.000 lượt khách quốc tế đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ. Festival Huế 2008 tiếp tục khai thác, tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, quảng bá có hiệu quả với bạn bè trong nước và quốc tế hình ảnh Huế, tổ chức quy mô hoành tráng, có chất lượng, thể hiện được nội dung và tiêu chí “Truyền thống, hiện đại, hoành tráng, lộng lẫy, ấn tượng và an toàn”.
- Festival Huế 2010:  Festival Huế 2010 với chủ đề “Di sản văn hóa, hội nhập và phát triển, hướng đến 1000 năm Thăng Long - Hà Nội" là nơi hội tụ 70 đoàn nghệ thuật đến từ những vùng miền của Việt Nam và 28 đất nước anh em 5 châu lục trên thế giới. Có 10 lễ hội chính với 2 lễ hội mới: Hành trình mở cõi, Cuộc thao diễn Thủy binh dưới thời các chúa Nguyễn. Có 198 suất diễn tại 29 sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định và một số sân khấu khác trên toàn tỉnh; 34 hoạt động cộng đồng và 20 hoạt động hưởng ứng với 6 loại hình: nghệ thuật sắp đặt, trình diễn nghệ thuật, lễ hội cộng đồng, hội chợ, trưng bày và triển lãm mỹ thuật và hoạt động thể dục thể thao. Thu hút gần 3 triệu lượt người tham dự, trong đó có trên 130.000 khách lưu trú các khách sạn tại Huế, trong đó khách quốc tế trên 30.000 người, chiếm 23,8% tổng lượt khách.
Bằng tất cả sự đam mê, tâm huyết, nhiệt tình và tài năng, 6.500 nghệ sỹ, diễn viên chuyên nghiệp, nghiệp dư, diễn viên quần chúng đã đem đến cho khán giả hàng trăm buổi biểu diễn nghệ thuật và các lễ hội dân gian, cung đình và cùng các hoạt động triển lãm, hội chợ… Festival Huế hấp dẫn công chúng bởi tính truyền thống - hiện đại - ấn tượng và an toàn
- Festival Huế 2012: Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Nơi gặp gỡ của các thành phố lịch sử", Festival Huế 2012 là điểm nhấn của Năm du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ Huế - 2012.
Nét mới trong Festival Huế 2012 là bên cạnh Lễ Tế giao, Lễ hội Áo dài, chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc, lễ bế mạc... còn có các chương trình sân khấu hóa "Thiên Hạ Thái Bình" (diễn xướng cung đình và lễ hội đèn lồng, hoa đăng), chương trình "Đêm Phương Đông"... Nằm trong chương trình Năm Du lịch quốc gia, mà điểm nhấn là Festival Huế, tỉnh còn đăng cai tổ chức nhiều họat động văn hóa đặc sắc khác như: Sao Mai điểm hẹn 2012, Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc, Liên hoan Hợp xướng quốc tế lần thứ II tại Việt Nam, Lễ hội Phật Đản và Lễ hội Hoa đăng Huế 2012, Lễ hội Điện Huệ Nam, Ấn tượng Mưa Huế,... đã có trên 65 đoàn, nhóm nghệ thuật đa sắc màu văn hóa đến từ 28 quốc gia, vùng lãnh thổ của 5 châu lục và Việt Nam đã trình diễn các chương trình nghệ thuật, các hoạt động văn hóa đặc sắc, ấn tượng; đã thu hút trên 2 triệu lượt khách, công suất buồng phòng đạt hơn 81%, trong đó có hơn 80 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 62% so với cùng kỳ 2011, đồng thời tăng hơn 54% so với Festival Huế 2010 và khách quốc tế tăng gấp 3 lần so với Festival Huế 2010. Trong 9 ngày diễn ra Festival, số lượng khách tham quan các di tích Huế đạt 79.626 lượt, trong đó có 38.874 lượt khách quốc tế.
Festival Huế 2012 hấp dẫn bởi tính truyền thống, ấn tượng và đầy nhân văn.
- Festival Huế 2014: Với chủ đề “ Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, đã hội tụ các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại đến từ 37 quốc gia của cả 5 châu lục. Đây là kỳ Festival Huế có số nghệ sĩ, đoàn nghệ thuật và quốc gia tham dự nhiều nhất từ trước đến nay. Gần 100 chương trình nghệ thuật tiêu biểu với 170 suất diễn mang các lễ hội đầy màu sắc và trên 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng diễn ra liên tục tại 15 sân khấu trên địa bàn thành phố và 10 địa điểm khác ở các huyện, thị xã trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Festival Huế lần thứ 8 - 2014 đã thực sự lan tỏa sâu rộng trong lòng công chúng trong nước và quốc tế, vượt qua khoảng cách không gian, thời gian, ngôn ngữ để mọi người đến gần với nhau hơn, với sự hiểu biết, yêu thương và đoàn kết. Một lần nữa khẳng định Huế là thành phố Festival của Việt Nam, là trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lan tỏa và hội tụ, luôn mở rộng vòng tay đón bạn bè bốn phương về với Huế để cùng nhau khoe sắc đua tài, để chứng kiến một thành phố ngày một đổi thay trên bước đường hội nhập và phát triển, tiếp tục khẳng định vị thế, đẳng cấp và tiêu chí “ấn tượng, thân thiện, an toàn và đầy tính nhân văn”.
Festival Huế 2014 thu hút hơn 2,4 triệu lượt người tham dự, trong đó có hơn 23 vạn khách lưu trú tăng hơn 25% so với Festival Huế 2012, hơn 10 vạn khách quốc tế là công dân đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ... Đó là những con số biết nói thể hiện tất cả sự phong phú, đa dạng, có sức cuốn hút cao của các chương trình tạo cho Festival Huế tầm vóc của một lễ hội quốc gia và quốc tế, một lễ hội văn hóa lớn có sức quy tụ, cuốn hút và lan tỏa trong xu hướng chủ động hội nhập và tăng cường giao lưu văn hóa mà Festival Huế 2014 mang lại.
III. FESTIVAL HUẾ 2016
1. Mục đích, ý nghĩa của Festival Huế 2016
Festival Huế 2016 là câu chuyện kể lại lịch sử trải dài hơn 7 thế kỷ của đất Cố đô với chủ đề:“Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế”.Sự kiện chính là nơi hội tụ, giao lưu giữa những nền văn hoá đặc sắc trên thế giới với tinh hoa di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Festival lần này được tổ chức vào dịp 30/4  nhằm thu hút đông đảo hơn du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch, qua đó cũng là cơ hội để Huế có điều kiện quảng bá tốt hơn cho sự kiện văn hóa đặc biệt của tỉnh cũng như những tiềm năng du lịch của đất Cố đô.
Festival Huế 2016 tái hiện nhiều nét sinh hoạt cung đình độc đáo trong không gian huyền ảo của Đêm Hoàng Cung và các chương trình lễ hội giới thiệu nghệ thuật dân gian, nghệ thuật Cung đình Huế mang đậm tính nhân văn và giữ được cốt cách truyền thống. Bên cạnh đó, chương trình âm nhạc, mỹ thuật, nghệ thuật sôi động với sự tham gia của nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ diễn ra liên tục trong 6 ngày, đêm. Sự kiện này hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách một mùa lễ hội rực rỡ, thăng hoa và đầy cảm xúc với các hoạt động văn hóa nghệ thuật hấp dẫn, nhiều nét đặc sắc đang chờ đón du khách bốn phương khám phá và trải nghiệm.
 
 

Đại diện BTC Festival Huế 2016 chia sẻ thông tin với báo giới
ngày 17/12/2015. Ảnh: TL
 
2. Chủ đề, thời gian, quy mô chương trình Festival Huế 2016
- Chủ đề của Festival Huế 2016: “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - 710 năm Thuận  Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế”.
- Thời gian tổ chức: Festival Huế 2016 khai mạc vào thứ sáu ngày (29/4/2016) và kết thúc vào ngày thứ ba (04/5/2016).
- Quy mô: Festival Huế là lễ hội đương đại đầu tiên ở Việt Nam lấy mô hình Festival của các thành phố nổi tiếng trên thế giới làm hình mẫu để tổ chức. Đây là sự kiện văn hóa du lịch đặc thù, diễn ra 2 năm một lần với quy mô quốc gia, quốc tế, được bắt đầu từ năm 2000 đến nay. Qua 8 kỳ tổ chức, Festival Huế đã trở thành nơi quy tụ, gặp gỡ của nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu, đại diện và mang dấu ấn của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.
Tiếp nối thành công các kỳ Festival trước, Festival Huế 2016 lần thứ 9 tại Huế gắn với các sự kiện lịch sử văn hóa của Huế, các sự kiện văn hóa chính trị quốc gia; đồng thời kết hợp các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội có quy mô lớn, có tính cộng đồng cao đem đến sự mới lạ, hấp dẫn, thu hút mạnh mẽ khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên Huế, khẳng định thương hiệu Festival Huế đã được tạo dựng và đánh giá cao qua các kỳ festival trước đây.
Festival Huế 2016 tập trung khai thác không gian văn hóa truyền thống của các kỳ Festival Huế trước đây. Trung tâm Đại Nội là hạt nhân của các kỳ Festival Huế với các sân khấu ngoài trời và trong nhà; quy tụ các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; Sân khấu Cung An Định và sân khấu Sân vận động Tự Do là nơi dành cho các chương trình biểu diễn âm nhạc đương đại; các sân khấu ở những khu vực quảng trường trong thành phố như: Ngọ Môn, Bia Quốc Học, Công viên Tứ Tượng, Công viên đường Trịnh Công Sơn… tiếp tục được bố trí một số chương trình nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước biểu diễn.
3. Những lễ hội chính
Festiaval Huế 2016 với nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội đặc sắc sẽ được trình diễn trong 6 ngày đêm như: Chương trình nghệ thuật Khai mạc; Lễ Tế Giao; Đêm Hoàng Cung; Chương trình giới thiệu Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Huế; Chương trình nghệ thuật của các đoàn trong nước và quốc tế; Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa các nước Đông Á - Mỹ La tinh”; Lễ hội “Hương xưa làng cổ”; Lễ hội “Chợ quê ngày hội”; Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn; Chương trình áo dài “Rực rỡ Kinh kỳ”… Đặc biệt, là tái hiện lại Lễ Quảng Chiếu đã thất truyền hơn 1.000 năm. Cũng trong thời gian tổ chức Festival Huế sẽ diễn ra Hội nghị Thị trưởng các nước Đông Á - Mỹ La tinh tại Huế (FEALAC).
Bên cạnh đó, nhiều hoạt động hưởng ứng Festival cũng được tổ chức như: Liên hoan Ẩm thực quốc tế; Hội chợ Thương mại Quốc tế Festival Huế 2016; Festival Khoa học Huế 2016 - Thành tựu y học với sức khỏe cộng đồng; Chương trình Nhạc Rock, Festival Thơ Huế; Liên hoan Sắc màu tuổi thơ; Lễ hội Đua thuyền trên sông Hương; Lễ hội Diều Huế và trưng bày Diều; Lễ hội Bia…
Festival Huế 2016 có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật và nghệ sỹ nổi tiếng của 18 quốc gia đến từ Pháp, Bỉ, Nga, Anh, Đan Mạch, Ba Lan, Marốc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel, Sri Lanka, Australia, Hoa Kỳ, Mêhicô, Chi Lê, Colombia và Các đoàn nghệ thuật trong nước (Các nhà hát ca múa nhạc Trung ương, các đoàn nghệ thuật tiêu biểu từ các tỉnh, thành phố, các nhóm nghệ sĩ có phong cách mới lạ: Nhà hát nghệ thuật Cung đình Huế, Nhà hát ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen - Tp. Hồ Chí Minh, Lãng Du - Hà Nội…). Chương trình khai mạc và bế mạc của Festival Huế 2016 sẽ có 400 nghệ sỹ, diễn viên tham gia hứa hẹn mang nhiều nét mới, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước…
Festival Huế 2016 là sự kiện văn hóa có ý nghĩa lớn với các hoạt động văn hóa, lễ hội và nghệ thuật có tính cộng đồng cao, hứa hẹn là sự kiện hấp dẫn, có sức thu hút mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước.
 
Quách Thị Sinh
(theo tài liệu tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương)
Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com