Thứ 5 | 05/10/2023
PhuthoPortal - Ngày 5/10/2023, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì hội nghị nghe báo cáo sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Cùng dự hội nghị có các đồng chí Phó Trưởng ban Ban ATGT tỉnh; thành viên Ban ATGT tỉnh, Văn phòng Ban ATGT tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải ghi nhận tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc tích cực của các thành viên Ban ATGT tỉnh và các ban, ngành, địa phương, nhờ đó tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2023 có nhiều chuyển biến.

Chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo TTATGT thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu thời gian tới cần rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai thực hiện công tác đảm bảo TTATGT theo đúng tình hình thực tế của tỉnh, của địa phương; chỉ rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan, từ đó có giải pháp khắc phục những hạn chế, khó khăn một cách thực chất, hiệu quả. Đặc biệt là cần gắn việc chấp hành TTATGT với việc đánh giá, xếp loại thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời nghiên cứu, kiện toàn lại Ban An toàn giao thông các cấp; thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp đảm bảo TTATGT giữa các cơ quan, đơn vị.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh Trần Hoài Giang báo cáo tình hình bảo đảm TTATGT 9 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh

Các sở, ngành, địa phương tiếp cục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác bảo đảm TTATGT. Nhất là các huyện, thành, thị phải quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, tránh tình trạng khoán trắng cho lực lượng chức năng.

Lực lượng công an tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; phối hợp thông báo những trường hợp vi phạm về cơ quan, địa phương. Sở Giao thông vận tải và các huyện, thành, thị tiếp tục xử lý các điểm đen, bổ sung hệ thống biển báo giao thông. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đảm bảo TTATGT.

Khẳng định công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao ý thức chấp hành TTATGT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền với hình thức phù hợp theo từng đối tượng, địa bàn sao cho hiệu quả. Đồng chí mong muốn các cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm; triển khai các biện pháp một cách quyết liệt, thực chất để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trung - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị, thành tập trung phân tích làm rõ nguyên nhân những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm TTATGT 9 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm cũng như thời gian tới.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đạt được những kết quả quan trọng: Hệ thống văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện được ban hành đầy đủ, kịp thời. Nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông được triển khai hiệu quả; ý thức chấp hành của người dân đã có nhiều chuyển biến. Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm được tăng cường; vi phạm về nồng độ cồn, quá khổ, quả tải… được xử lý.

Tuy nhiên, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Từ ngày 15/12/2022 - 14/9/2023 trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 61 vụ, chết 55 người, bị thương 19 người. So với cùng kỳ năm 2022, tăng 20 vụ (48,78%), tăng 16 người chết (41%), giảm 6 người bị thương (giảm 24%).

Một số địa phương có số vụ, số người chết tăng cao như: Thành phố Việt Trì, các huyện Cẩm Khê, Hạ Hoà, Tam Nông...

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thuý - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất các giải pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT

Trong 9 tháng đầu năm 2023, lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản 47.674 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 74,8 tỷ đồng.

Ý thức chấp hành các quy định khi tham gia giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế; công tác phối hợp giữa lực lượng chức năng và chính quyền địa phương còn chưa được thường xuyên, liên tục, chưa phát huy được vai trò, trách nhiệm và hiệu quả trong công tác bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang ATGT đường bộ để phơi nông sản, làm nơi kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng, họp chợ vẫn còn diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT.

Huyền Trang
Dẫn nguồn:
Tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú Thọ (phutho.gov.vn)