Thứ 5 | 19/03/2015

Ngày 18/3/2015, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do đồng chí Hoàng Tuấn Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn đã có chuyến kiểm tra đột xuất công tác quản lý lễ hội tại Phú Thọ. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Phú Thọ có đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.


Bộ trưởng Bộ VHTT&DL kiểm tra công tác quản lý lễ hội tại Lễ hội Rước Voi Đào Xá

Tại xã Đào Xá (huyện Thanh Thủy), Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thị sát công tác tổ chức, quản lý lễ hội Rước Voi Đào Xá. Đánh giá cao công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại di tích này, Bộ trưởng nhấn mạnh, Ban Tổ chức Lễ hội Rước Voi Đào Xá phải chú trọng đảm bảo an ninh trật tự và môi trường văn hóa trong lễ hội, đặc biệt gắn với thực hiện các Chỉ thị của Ban Bí thư, Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành nhằm siết chặt và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động này.

Tại xã Hương Nha (huyện Tam Nông), trao đổi với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch cùng người dân hai xã Hương Nha, Xuân Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Chu Ngọc Anh khẳng định: Phú Thọ tự hào là Đất Tổ, nơi phát tích cội nguồn dân tộc với hệ thống các lễ hội dân gian mang đậm nét đẹp văn hóa, lịch sử văn hóa truyền thống. Những năm qua, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng tới việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. Để hình ảnh Đất Tổ Vua Hùng ngày càng tạo ấn tượng tốt đẹp hơn trong mắt đồng bào cả nước và bè bạn bốn phương, Phú Thọ sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tổ chức, quản lý lễ hội theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống có giá trị nhân văn và loại trừ những tồn tại, hạn chế không phù hợp với cuộc sống văn minh…

Đồng thuận cao với ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện người dân hai xã Xuân Quang, Hương Nha mong muốn tiếp tục được tổ chức Lễ hội Cầu Trâu truyền thống tại địa phương 5 năm một lần với nguồn kinh phí xã hội hóa, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, nghi thức đập trâu sẽ được thay đổi cho phù hợp.

Người dân xã Hương Nha, Xuân Quang đối thoại với Bộ trưởng về công tác tổ chức Lễ hội Cầu trâu tại địa phương

Sau khi đối thoại trực tiếp với người dân hai xã Hương Nha, Xuân Quang về công tác tổ chức Lễ hội Cầu trâu tại địa phương, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Việcbảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp là trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nếu một số giá trị truyền thống đến hiện tại không còn phù hợp, chứa đựng nhiều tập tục khiến dư luận bức xúc, lên án thì cũng cần phải xem xét, đánh giá để điều chỉnh cho phù hợp. Cái gì tiến bộ hợp lý thì mình phải giữ lại, cái gì không hợp lý thì cần loại bỏ. Bởi vậy, nghi thức “đập trâu” tại Lễ hội Cầu trâu xã Hương Nha vừa qua đã tạo dư luận không tốt, hơn nữa các tổ chức văn hóa, bảo vệ động vật của quốc tế cũng đang quan tâm nhìn vào, chính vì vậy nên loại bỏ hoặc thay đổi hình thức, cách thức để làm sao đảm bảo thật hài hòa giữa truyền thống, văn hóa và những giá trị thời đại.
 

Nguồn: phutho.gov.vn

Các tin khác
Thông báo mới
 
Thời tiết

thietkewebchuyen.com,congdongtin.com, muazui.com